Nhưng nay tôi muốn xây dựng thì lại bị dân ngăn cản với lý do họ chưa nhận được tiền đền bù đất từ khi GPMB tới nay. Vậy tôi đã làm đơn khiếu nại vấn đề này lên UB thành phố nhưng nay đã quá 15 ngày nhưng chưa có câu trả lời cho sự việc nêu trên.

Vậy bây giờ tôi phải làm gì, mong luật sư tư vấn giúp tôi!
Người gửi:  tan bui

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Điều 204 Luật đất đai năm 2013 có quy định:

“Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai”.

Theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011, khoản 1 Điều 7:

“Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình”.

Như vậy, khiếu nại chỉ áp dụng với những trường hợp đã có quyết định hoặc hành vi hành chính trái với pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, hoặc người có quyền và lợi ích liên quan đến việc sử dụng đất. Trong trường hợp của anh, quyết định hành chính về bồi thường giải phóng mặt bằng không sai quy định của pháp luật, người dân ngăn cản anh không được xây nhà trên mảnh đất này là do người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Anh phải tiến hành thủ tục khiếu kiện cơ quan hành chính vì hành vi không thực hiện đúng trình tự giải phóng mặt bằng theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Anh có thể làm đơn khiếu kiện đối với hành vi hành chính của UBND huyện trong trường hợp việc bồi thường giải phóng mặt bằng này thuộc phạm vi của một huyện lên Tòa án nhân dân cấp huyện, hoặc làm đơn khiếu kiện đối với hành vi hành chính của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong trường hợp việc bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc phạm vi của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định tại Điều 29, 30 Luật tố tụng hành chính 2010.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

-----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất