Xong một ông chạy lại cầm một cành cây còn tươi đập vào đầu em gây thương tích tiếp theo dùng tay chân đấm đá vào đầu ngực và bụng,và đạp mạnh em ngã xuống đường nằm đau. Sự việc xảy ra gia đình em đã đi báo chính quyền đến làm việc và gia đình chuyển em đi bệnh viện để chữa trị, đến bệnh viện bác sĩ khám và chuẩn đoán điều trị là chấn thương đầu. Ra viện em làm đơn tố cáo gửi đến Công an huyện đề nghị điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật, công an trưng cầu giám định và kết luận thương tích 8% tạm thời trong ba tháng, Công an huyện ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và trả lời cho em không khởi tố vụ án hình sự, em không đồng ý kết quả điều tra em khiếu nại lên Công an tỉnh về kết quả điều tra và quyết định không khởi tố của công an huyện.

Công an tỉnh đã có kết quả kiểm tra hồ sơ và trả lời cho em là thương tích của em có tác động bằng vũ lực của ông kia nhưng do dùng tay chân nên xử lý hành chính mà thôi, nên em làm đơn khởi kiện gửi ra Tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe, lúc em đang khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và tòa án đang thụ lý giải quyết vụ án thì vào ngày 20/5/2010 ông này lái xe máy xuống khuôn viên đất của nhà em và làm gãy hư cỏ trồng để nhà em nuôi bò thì thấy vậy mẹ em mới ra và bảo: "không được đi vào cỏ và để xe trong cỏ làm hư cỏ của tôi, xong ông kia chửi lại và lấy cái bao giắt ở trên xe xuống thò tay vào bao rút ra con dao dài 40cm bất ngờ chạy xông đến và chém vào tay phải gây thương tích gia đình em đã báo cáo chính quyền đến làm việc và lập biên bản song gia đình em chuyển mẹ em đi đến bệnh viện chữa trị thương tích, bác sĩ chẩn đoán đa chấn thương, công an cũng đã trưng cầu giám định thương tích cho mẹ em sau hơn hai năm bị chém đánh, kết luận của phân viện giám định pháp y quốc gia tại TP.Hồ Chí Mịnh kết luận tại thời điểm giám định thương tích 1/3 giữa cẳng tay phải kích thước 1x5cm thương tích là 3%. 

Công an huyện ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và thông báo trả lời cho gia đình em. Mặc dù công an kết luận ông kia có hành vi dùng vũ lực gây ra thương tích 8% cho em và dùng dao gây ra thương tích 3% cho mẹ em. Thấy kết quả điều tra và xử lý không đúng và không công bằng khách quan mẹ em và gia đình đã khiếu nại quyết định không khởi tố hình sự đến Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên đồng thời khiếu nại đến công an cấp tỉnh. Tuy khác thời điểm và địa điểm nhưng cùng một người gây thương tích cho nhiều người cụ thể cho em và mẹ em nên em mới rút đơn khởi kiện ở tòa án để đề nghị công an xem xét khởi tố vụ án hình sự vì hành vi của ông kia là dùng hung khí nguy hiểm, hành vi nguy hiểm côn đồ và manh động, không thừa nhận hành vi gây ra cũng không bồi thường thiệt hại để đem lại sự công bằng cho em và mẹ em nhưng công công an huyện và viện kiểm sát trả lời là không khởi tố. Sau đó công an tỉnh nhận đơn khiếu nại của gia đình em và có chỉ đạo công an huyện thực nghiệm hiện trường nhưng chưa thấy trả lời kết quả cho gia đình em. Cho đến nay người gây thương tích vẫn cố tình không thừa nhận hình vi của mình và không bồi thường thiệt hại và hơn nữa mẹ em là người khuyết tật 75% về sức khỏe nên không tự vệ được trước sự chém đánh côn đồ của người kia. Vậy nên hôm nay em kính gửi luật sư xin luật sư tư vấn giúp cho em sự việc như trên em có thể gửi đơn đến cơ quan nào để tiếp tục kiện đòi lại công bằng và thiệt hại sức khỏe cho em và mẹ em và xin hỏi hành vi của ông kia không bị khởi tố về luật hình sự thì có đúng hay không. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Tội cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân."

Như vậy trong lần thứ nhất khi người đó đánh bạn phía công an đã trưng cầu giám định và kết luận thương tích 8% tạm thời trong ba tháng, Công an huyện ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và trả lời cho bạn về việc không khởi tố vụ án hình sự. Việc Công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự là đúng vì tỷ lệ thương tích của bạn là 8% thương tích của bạn có tác động bằng vũ lực của người kia nhưng do dùng tay chân, không dùng hung khí và không thuộc các trường hợp khác quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự nên người này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong lần thứ hai khi người đó gây thương tích cho mẹ bạn, công an điều tra và giám định thương tích là 1/3 giữa cẳng tay phải kích thước 1x5cm thương tích là 3%. Trong lần này người kia có sử dụng hung khí cụ thể là: con dao dài 40cm. Việc này có cấu thành tội phạm và người kia phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, tỷ lệ thương tích dưới 11% tuy nhiên người này có sử dụng hung khí nguy hiểm, phạm tội nhiều lần, có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm. Như vậy việc công an quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp này là không đúng.

"Điều 325. Người có quyền khiếu nại

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi íích hợp pháp của mình."

Khi bạn có căn cứ cho rằng quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền khiếu nại quyết định này đến cơ quan có thẩm quyền.

Điều 329, Điều 330 Bộ luật tố tụng dân sự 2003 quy định:

"Điều 329. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Điều tra viên, Phó thủ trưởng và Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Điều tra viên, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra do Thủ trưởng Cơ quan điều tra xem xét, giải quyết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cùng cấp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng.

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra và các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát phê chuẩn do Viện kiểm sát cùng cấp giải quyết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng."

"Điều 330. Thẩm quyền và thời hạn giải quyết khiếu nại đối với Kiểm sát viên, Phó viện trưởng và Viện trưởng Viện kiểm sát

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên do Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng.

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Viện trưởng Viện kiểm sát do Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp giải quyết trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng."

Như vậy, căn cứ vào các quy định tại Điều 329 và Điều 330 Bộ luật tố tụng hình sự, nếu bạn không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra, và không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát thì bạn có thể khiếu nại tiếp lên Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.