Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự 1900.6162

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của anh chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005;

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi nhà xe làm mất hành lý của khách hàng ?

Nội dung phân tích

Theo quy định tại điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng vay tài sản.

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".

Căn cứ vào quy định trên thì cá bên có thể thỏa thuận về việc cho vay tài sản, vay tài sản các bên có thể giao kết bằng văn bản hoặc bằng miệng nhưng phải có sự chuyển giao tài sản từ bên cho vay sang bên vay, bên vay có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

Trong trường hợp này, anh cho anh trai mình vay tiền, có hợp đồng vay ghi rõ thời hạn cho vay và chữ ký xác nhận của các bên, có bằng chứng chứng minh là có sự chuyển giao tài sản từ anh sang cho anh trai anh. Nhưng đến hạn anh trai anh lại không chịu trả nợ thì anh có quyền yêu cầu anh trai anh trả nợ bằng phương thức là tự thương lượng hoặc là khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án buộc anh trai anh phải trả lại tài sản cho mình theo như quy định tại điều 255 Bộ luật dân sự 2005.

"Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật".

Như vây, anh có thể làm đơn gửi lên Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi mà anh trai anh đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thì anh phải gửi kèm các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có cơ sở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật  dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự

 

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường