Nhưng 7 năm gần đây bố tôi đã đi ngoại tình và có 2 con chung và sắm sửa đồ dùng đầy đủ mà bố tôi còn đang công tác tại đơn vị. Vậy nếu mẹ tôi làm đơn kiện lên đơn vị thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Pháp luật sẽ xử phạt như thế nào ? Xin luật sư giải đáp giúp! Tôi xin trân thành cảm ơn luật sư.

Tôi xin cảm ơn! 

Người gửi: H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009;

Luật hôn nhân gia đình 2014;

Nghị định 110/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã 

Nội dung phân tích

Trong trường hợp chị nêu thì bố chị có hành vi không chung thủy và chung sống với một người phụ nữ khác, ở đây bố chị đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của luật hôn nhân gia đình 2014 chứ không phải là bố chị thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khi đang thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Bố chị đã vi phạm điều cấm của luật hôn nhân và gia đình được quy định tại điểm c khoản 2 điều 5 luật hôn nhân gia đình 2014 :

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ";

Do đó, nếu mẹ chị mà làm đơn kiện lên cơ quan của bố chị thì chỉ ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm uy tín của bố chị chứ không ảnh hưởng đến công việc của bố chị. Bố chị chỉ có thể  bị khiển trách do vi phạm đạo đức của xã hội, hoặc không được xét thi đua nếu bố chị là cán bộ, công chức, viên chức. 

Mẹ chị có thể làm đơn gửi lên UBND cấp xã trình báo về hành vi của bố chị,để UBND xã có thể tiến hành xử phạt vi phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1 điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác";

Theo đó bố chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền là từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Nếu như hành vi chung sống như vợ chồng với người kia của bố chị gây ra hậu quả nghiêm trọng như làm cho mẹ bạn có ý định tự sát hoặc con cái bơ vơ... thì bố bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự:

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Chung sống như vợ chồng được hiểu là công khai sống chung với nhau, được người thân cũng như hàng xóm biết đến, có con chung và cùng tạo lập tài sản chung, gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trên nhưng vẫn tái phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Như vậy, sẽ tùy thuộc theo mức độ của hành vi mà bố của chị sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH.