1. Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn ?

Thưa luật sư, em muốn luật sư tư vấn giúp em về vấn đề tranh chấp quyền nuôi con. Cụ thể là năm 2011 em và chồng thuận tình ly hôn, hai con sinh năm 2004 và 2008 do em được quyền chăm sóc và nuôi dưỡng không yêu cầu trợ cấp.

Do hoàn cảnh em phải ra nước ngoài, trước khi đi em có ra văn phòng Luật sư viết giấy uỷ quyền cho mẹ em nuôi hai cháu. Một thời gian sau, bố bọn trẻ đã đòi đưa thằng nhỏ sinh 2008 về nuôi, vì em không có nhà nên gia đình em đành để bố nó nuôi. Được một thời gian biết em đang ở nước ngoài bố bọn trẻ đã viết đơn ra toà đòi lại quyền nuôi thằng nhỏ và toà chấp nhận khi em không hề biết có những việc kiện tụng đó. Bố bọn trẻ tự ý cắt hộ khẩu của con em về cùng gia đình anh ta nhưng công an phường không đồng ý, vì trên giấy uỷ quyền và quyết định cũ của toà là em vẫn có quyền nuôi con. Bây giờ, em đã có đủ điều kiện pháp lý để đón con em ra nước ngoài đoàn tụ. Trước khi có ý định đón con, em đã phân tích và hỏi ý kiến của bố bọn trẻ, anh ta đồng ý. Nhưng sau khi em có đầy đủ mọi thủ tục và có lịch hẹn tại Đại Sứ Quán, em gọi điện và nhờ anh ta ký giấy đồng ý cho con được đi cùng mẹ, thì anh ta lại đổi giọng và nói không đồng ý nữa. Anh ta ép em phải về ký giấy sang tên quyền sử dụng đất để một mình có quyền sử dụng( em muốn nói thêm là đất này khi ly hôn bọn em thống nhất không tranh chấp và đồng ý để sau này cho con) và cũng ép em phải ký giấy cho anh ta một mình quyền nuôi thằng nhỏ.

Nhưng trên thực tế vì anh ta cặp bồ và có hai con riêng với hai người phụ nữ khác, dẫn đến gia đình phải ly hôn. Hiện tại, anh ta sống với bồ và sinh thêm một con trai gần 2 tuổi nữa. Còn con trai của em sống chung với ông bà nội chứ bố nó không hề trực tiếp nuôi dưỡng. Và em có đủ bằng chứng về việc chồng cũ có bồ và con riêng của Công an tỉnh quyết định. Cũng cay cú về việc em đưa đơn kiện anh ta về hành vi bạo lực gia đình và vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng nên anh ta luôn bôi nhọ danh dự và uy tín đe doạ em và gia đình bên ngoại. Bây giờ em muốn đòi lại quyền nuôi cả 2 đứa nhỏ và đón con theo diện đoàn tụ. Vấn đề của em bây giờ là không thể đón con nếu bố chúng không đồng ý. Chỉ có thể vì tất cả những lý do trên mà bố đứa trẻ bị cấm quyền thăm con tạm thời thì em mới có thể một mình đón con. Vậy em mong được luật sư tư vấn giúp em xem trường hợp của em có thể đòi lại được quyền nuôi con và đón con ra nước ngoài đoàn tụ không?

Vậy em rất mong được luật sư tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Với trường hợp của bạn việc thay đổi người nuôi con đã diễn ra, do đó, bạn cần làm thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Theo quy định tại các Điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi chồng cũ của bạn cư trú với thủ tục như sau:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con/chồng bạn) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Thời gian xét xử phúc thẩm về việc giành quyền nuôi con?

2. Ly hôn và dành quyền nuôi con khi hai vợ chồng có nhiều bất đồng trong cuộc sống?

Chào luật sư, hai vợ chồng em kết hôn được 2 năm và đã có với nhau một con chung. Nhưng trong thời gian chung sống có nhiều bất đồng. Chồng em không dành nhiều thời gian cho gia đình, tiền chu cấp sinh hoạt không đủ, lừa dối ba mẹ vợ lấy tiền, thậm chí cả mẹ và chị ruột cũng bị lừa, có những khoản nợ do vay nặng lãi. Đặc biệt thường xuyên lừa dối.
Em cũng đã cho rất nhiều cơ hội nhưng không thay đổi. Chính vì bản tính không trung thực nên em không thể sống chung được nữa. Nhờ luật sư hướng dẫn em thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con được không ạ? Vì con theo ở với cha nó em cảm thấy không tốt, và cũng không thể nuôi dạy và lo cho tương lai của con được. Luật sư giúp em với ạ, em xin chân thành cảm ơn ạ!
- Jenny Truong -

Quyền nuôi con sau ly hôn khi hai vợ chồng có nhiều bất đồng trong cuộc sống ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của tòa án năm 2022

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, vấn đề ly hôn đơn phương

Theo quy định của khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghĩa vụ nghiêm trọng của vợ, chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được."

Trong trường hợp của bạn, hai vợ chồng có nhiều mâu thuần, bất đồng, không thể sống chung. Chồng bạn thường xuyên lừa dối bạn, cha và các chị của bạn để lấy tiền, vay lãi. Chồng bạn không chịu khó làm ăn, không lo được cho cuộc sông hôn nhân. Vì vậy, khi bạn yêu cầu ly hôn đơn phương đồng thời bạn đưa ra được các căn cứ chứng minh được những hành vi trên của chồng mình thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 , thì bạn làm đơn ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án nhân dân huyện nơi chồng bạn cư trú/làm việc kèm theo các giấy tờ, tài liệu sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

- Bản sao Giấy khai sinh của con, Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của hai vợ chồng

- Các giấy tờ chứng minh vay nợ, lừa tiền của chồng chị,.....

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2022

Thứ hai, vấn đề nuôi con

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền chăm sóc nuôi dưỡng con cái sau ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Khi Tòa án xét xử vụ án ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa sẽ xem xét đến các yếu tố như: điều kiện kinh tế, việc làm ổn định, có chỗ ở ổn định, có đủ thời gian và yêu thương để chăm sóc con, có điều kiện cho con một cuộc sống tốt nhất cả về vật chất và tinh thần,....... của vợ chồng bạn để quyết định ai là người có quyền nuôi con. Nếu con bạn đủ 7 tuổi trở lên, Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của con. Con mong muốn được ở với ai và Tòa xét thấy người đó đủ điều kiện như đã nêu trên thòi người đó có quyền nuôi con. Đối với trường hợp của bạn, bạn cần chứng minh được rằng chồng mình đang vay nợ, sống lừa dối (thiếu đạo đức) nên không đủ tư chất cũng như điều kiện để chăm sóc và dạy dỗ con của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư. Nếu bạn còn gì vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

>> Luật sư trả lời: Hoàn cảnh như thế nào thì được giành quyền nuôi con?

3. Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa Luật sư! Tôi và vợ ly hôn nhưng không thể thoả thuận về quyền nuôi con. Hai bên đều muốn nuôi con, vì đó đứa con trai duy nhất nên cả hai đều muốn nuôi, cháu năm nay được 4 tuổi. Cả hai chúng tôi đều có công việc ổn định, thu nhập tốt. Vậy tôi hỏi Luật sư làm thế nào để tôi giành quyền nuôi con với vợ tôi? Xin cảm ơn Luật sư!

>> Xem thêm:  Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

3.1. Quyền nuôi con của vợ chồng khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi cha mẹ ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trường hợp của anh là con của anh được 4 tuổi mà vợ chồng không thoả thuận được với nhau thì phải chứng minh quyền nuôi con của mình trước Toà và Toà sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để quyết định giao con cho ai.

3.2. Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định mới nhất hiện nay ?

Để giành quyền nuôi con anh phải chứng minh anh đủ điều kiện nuôi con như sau:

- Điều kiện về vật chất:

+ Thu nhập của anh đảm bảo quyền nuôi con hơn vợ anh (thu nhập cao hơn).

+ Anh có công việc ổn định hơn vợ anh.

+ Anh có nhà ở ổn định đảm bảo về việc ăn ở của con.

+ ...

- Điều kiện về tinh thần:

+ Anh phải chứng minh từ trước đến bây giờ bạn không có hành vi bạo lực gia đình, đạo đức tốt...

+ Chứng minh luôn thương yêu, dành tình cảm cho con, dành mọi thứ tốt nhất cho con...

+ Chứng minh có đủ thời gian dành cho con, thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng, cho con vui chơi giải trí, học tập...

>> Xem thêm:  Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào ?

+...

>> Như vậy, muốn dành quyền nuôi con anh phải chứng minh tất cả những gì anh giành cho con anh là tốt nhất, tốt hơn vợ anh. Chứng minh dù những việc nhỏ nhất để thuyết phục được Toà anh là một người bố tốt, để Toà giao quyền trực tiếp nuôi con cho anh.

>> Tham khảo thêm nội dung: Chồng có thể giành lại quyền nuôi con khi không cấp dưỡng cho con trong thời gian vợ nuôi con?

4. Làm sao để giành được quyền nuôi con khi con trên 7 tuổi?

Thưa Luật sư! Luật sư có thể hướng dẫn em làm sao để em giành quyền nuôi con với vợ em khi con em hiện tại được hơn 7 tuổi. Chúng em đang muốn ly hôn nhưng vẫn chưa thể thỏa thuận được vấn đề nuôi con? Xin cảm ơn Luật sư!
Youtube video

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn viết tay mới 2022 và Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi hai vợ chồng ly hôn dù là đơn phương hay thuận tình thì đều mà hai vợ chồng quan tâm nhất là ai sẽ là người nuôi con. Trong trường hợp này của anh con anh đã được hơn 7 tuổi, khi con trên 7 tuổi thì theo Luật quy định sẽ phải xem xét ý kiến, nguyện vọng của con căn cứ theo khoản 2, điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Như vậy, khi con đủ 7 tuổi thì phải xem xét ý kiến của con. Theo Luật quy định thì chỉ là xem xét, không phải là quyết định theo ý kiến, nguyện vọng của con nên kèm với nguyện vọng của con anh phải chứng minh được mình có đủ điều kiện nuôi con và chứng minh ngược lại người vợ không đủ điều kiện nuôi con hoặc người vợ có những hành vi vi phạm đạo đức, pháp Luật.

Điều kiện để giành được quyền nuôi con gồm có:

- Thứ nhất về vật chất:

Chồng là người chứng minh được mình có khẳ năng dành cho con điều kiện vật chất tốt hơn sẽ là người dành được lợi thế nuôi con, vật chất gồm các điều kiện cơ bản sau:

+ Thu nhập của vợ chồng ai là người tốt hơn >> lợi thế

+ Ai là người có công việc tốt hơn >> lợi thế

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn quy định mới 2022

+ Ai có nhà cửa ổn định hơn >> lợi thế

+ Ai có môi trường sinh sống, học tập, vui chơi...tốt hơn >> lợi thế

+ ...và tất cả các lợi thế các có thể đưa ra trong từng trường hợp cụ thể của từng người.

- Thứ hai về tinh thần:

Vật chất cực kỳ quan trọng nhưng vấn đề về tinh thần cũng quan trọng không kém nên khi vợ chồng có mặt tinh thần tốt vẫn giành được lợi thế nuôi con. Trong mặt tinh thần gồm có các điều kiện cơ bản sau:

+ Thời gian giành cho con, vợ, chồng ai là người có thời gian dành cho con nhiều hơn, tốt hơn >> lợi thế

+ Ai là người luôn dành tình cảm yêu thương nhất cho con sẽ được ưu tiên hơn >> lợi thế

+ Vợ chồng ai là người có nhân cách đạo đức tốt hơn, không có vi phạm về pháp Luật >> lợi thế

+ ...nhiều các lợi thế khác, tuỳ vào từng trường hợp có thể đưa ra để chứng minh thuyết phục Toà án giành quyền nuôi con.

Như vậy nếu muốn giành được quyền nuôi con thì phải xem xét ý kiến của con và xem xét điều kiện của anh để Tòa để quyết định bạn giành được quyền nuôi con.

>> Xem thêm:  Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2022 là bao nhiêu tiền ?

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

5. Làm sao để chắc chắn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Xin chào luật sư, tôi năm nay 28 tuổi hiện có một con trai 32 tháng tuổi và đang mang thai cháu thứ hai được gần 07 tháng. Khi gia đình tôi xảy ra mâu thuẫn thì chồng luôn là người chửi thề xúc phạm vợ, không tôn trọng vợ trong tất cả các quyết định, thậm chí còn chửi oan cho vợ, với cả người ngoài, còn tôi chỉ biết nhẫn nhục vì con.
Hiện tại, tôi muốn ly hôn vì sự nhẫn nhục ấy vượt quá sức chịu đựng của tôi. Thu nhập hàng tháng của tôi là 7,5 triệu đồng, tuy không cao nhưng tôi muốn được nuôi cả hai con thì có được không? Vì chắc chắn chồng tôi cũng sẽ tranh giành quyền nuôi con. Vậy tôi phải làm sao để giành quyền nuôi cả hai con? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn luật sư.

Làm sao để chắc chắn giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn của tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang mang thai ở tháng thứ 07, do đó, chồng bạn bị hạn chế quyền ly hôn theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 :

"3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, đáng ra trong khi vợ đang mang thai cần phải có sự chăm sóc, quan tâm từ người chồng và cũng trong thời gian vợ mang thai, người chồng phải quan tâm con cái, gia đình hai bên nội ngoại nhưng khi gia đình bạn xảy ra mâu thuẫn thì chồng bạn luôn là người chửi thề xúc phạm vợ, không tôn trọng vợ trong tất cả các quyết định, thậm chí còn chửi oan cho vợ, với cả người ngoài, còn bạn chỉ biết nhẫn nhục vì con. Chính vì vậy, trong trường hợp này, theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi chồng bạn đang đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú hoặc nơi chồng bạn đang làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, việc cha hoặc mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn sẽ phụ thuộc vào một trong các trường hợp sau: Trước hết phụ thuộc vào việc hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau sao cho đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất về mọi mặt của con. Sau đó, khi hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau thì Tòa án sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con khi con từ đủ 07 tuổi trở lên hoặc con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng vì độ tuổi này con cần sự chăm sóc của người mẹ nhưng cũng có căn cứ vào điều kiện, khả năng nuôi dưỡng của vợ, chồng để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các con sau khi vợ chồng ly hôn.

Như vậy, đối với con chung đầu tiên của hai vợ chồng là cháu trai hiện nay được 32 tháng tuổi, trường hợp này bạn đang có lợi thế giành quyền nuôi dưỡng con vì cháu đang dưới 36 tháng tuổi. Lúc này, để chắc chắn giành được quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn chỉ cần chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng con căn cứ vào hợp đồng lao động của bạn, mức lương thực nhận hàng tháng cũng như căn cứ vào tình hình tài chính vốn có của bạn như đất đai, nhà cửa, Sổ tiết kiệm hoặc bạn có thể chứng minh gia đình bên ngoại có đủ điều kiện, đủ khả năng để chăm sóc cho mẹ con bạn kể cả khi bạn không có việc làm, không có thu nhập. Đồng thời, bạn cũng cần ghi âm, quay video, hoặc nhờ người làm chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi chửi mắng, vu khống cho bạn, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn, anh ấy không có công việc, không có thu nhập ổn định, không đủ khả năng để chăm sóc con,... Để bạn chắc chắn hơn về việc giành quyền được nuôi cháu trai 32 tháng tuổi, bạn nên làm đơn yêu cầu ly hôn càng sớm càng tốt, nếu đợi đến khi cháu đã đủ 36 tháng tuổi thì quyền giành nuôi con của bạn và chồng bạn đều ngang nhau và nếu chồng bạn có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn thì Tòa án sẽ giao con cho chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con bạn.

Còn đối với cháu thứ hai, bạn đang mang thai được 07 tháng, đương nhiên, trong trường hợp này, Tòa án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc sau khi ly hôn vì độ tuổi này của trẻ cần được sự chăm sóc, nuôi dưỡng của người mẹ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của quý khách hàng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê