Vì là chỗ quen biết nên tôi không làm hợp đồng. Nhưng khi thanh toán tiền lần 2 tôi có bắt anh A xác nhận và kí tên. Tôi còn quay được cả video trong đó anh A có thừa nhận nợ của tôi 53 triệu nữa. Xin hỏi luật sư trường hợp của tôi có thể khởi kiện anh A được không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: VDX

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

2. Phân tích nội dung

Việc mua bán giữa bạn và anh A được hình thành thông qua hợp đồng mua bán tài sản dưới hình thức là hợp đồng miệng. Theo quy định tại Điều 428 và khoản 1 Điều 438 BLDS năm 2005 thì anh A- tức bên mua, có nghĩa vụ phải trả đủ tiền cho bạn theo đúng thỏa thuận.

"Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Theo đó, bạn có nghĩa vụ trả tiền theo khoản 1, điều 438 Bộ luật dân sự 2005 

"1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.".

Việc anh A không thanh toán đủ số tiền như đã thỏa thuận là vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng vì vậy bạn hoàn toàn có thể khởi kiện anh A về hành vi này theo quy định tại Điều 161 BLTTDS năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011 để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. 

"Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án

Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê