Trong quyết định (Agreement) này công ty sẽ trả khoảng 7.5K USD tiền để tôi đem vợ con về lại Mỹ; tuy nhiên sau ngày mốc 15 tháng 3 họ vẫn chưa đưa khoảng tiền này. Xin ý kiến văn phòng luật sư là tôi có thể lấy lí do này để hủy quyết định và quay lại làm việc không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê,

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư                                   

Người gửi: George

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn tôi xin được trả lời như sau:

 Khoản 2 điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định "Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày." Theo đó thì tối đa là 30 ngày kể từ ngày thanh lí hợp đồng công ty phải thanh toán 7500 USD cho bạn. Tuy nhiên đến thời điểm này đã là 40 ngày mà công ty vẫn chưa thanh toán tiền cho bạn như vậy là vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Nếu trong quyết định không có điều khoản thỏa thuận trường hợp công ty không thanh toán tiền thì bạn có thể quay lại làm việc thì bạn không thể quay lại làm việc mà chỉ có thể yêu cầu công ty thanh toán tiền bằng thủ tục sau:

>> Xem thêm:  Hỏi về hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng thử việc ?

- Gửi đơn yêu cầu công ty thực hiện nghĩa vụ và đưa ra một thời hạn nhất định nếu hết thời hạn đó mà công ty không thực hiện nghĩa vụ thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu giải quyết vì theo tôi hiểu thì khoản tiền công ty hứa trả cho bạn là khoản tiền bồi thường, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động nên đối chiếu theo điều 201 BLLĐ trường hợp của bạn không phải thông qua hòa giải viên lao động.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ? Mức bồi thường