Tôi muốn hỏi luật sư xem giờ mảnh đất đó thuộc về ai? Nếu gia đình tôi khởi kiện thì có thắng được không. Tôi mong được trả lời sớm nhất có thể. Xin chân thành cảm ơn!

Tên khách hàng: B.T.H

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi dến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra thì mảnh đất của bạn do nhà nước cấp đất với thời hạn 50 năm và đến nay mới được 20 năm (tức là thời gian sử dụng còn lại là 30 năm). Như vậy, trong thời gian sử dụng đất còn lại thì mảnh đất này hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn mà không thể có bất cứ ai có thể xen vào phần diện tích đó.

Việc UBND xã chia chồng mảnh đất này cho hộ gia đình khác là sai quy định của pháp luật vì trong khoảng thời gian sử dụng đất còn lại (30 năm) này, toàn bộ quyền định đoạt sử dụng mảnh đất đó là của gia đình bạn và đương nhiên xã sẽ không thể có quyền cho hộ gia đình khác vào phần diện tích đã có chủ sở hữu là bạn được

Trường hợp của bạn, là sự vi phạm pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên bạn không nói rõ là mảnh đất của gia đình bạn đã có giấy chứng nhận QSDĐ chưa nên thẩm quyền giải quyết tranh chấp sẽ như sau:

-Nếu bạn có đầy đủ giấy tờ về QSDĐ thì cơ quan giải quyết tranh chấp sẽ là Tòa án có thẩm quyền(nhưng bạn sẽ phải tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã và việc hòa giải này không thành trước khi tiến hành khởi kiện tại Tòa án). Thủ tục khởi kiện sẽ tuân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự ( khoản 1 điều 203 luật đất đai 2013)

-Nếu như bạn không có đầy đủ giấy tờ về QSDĐ thì bạn sẽ được lựa chọn 2 cơ quan giải quyết tranh chấp như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

a/ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành khiếu nại về việc làm của UBND xã với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại luật khiếu nại tố cáo(điều 2014 luật đất đai 2013).

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020