Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Nội dung phân tích:

Như bạn trình bày thì bạn và 1 công ty in ấn có giao kết một hợp đồng. Do đó có thể xác định đây là hợp đồng dịch vụ in ấn theo quy định tại Điều 518 BLDS 2005:

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện hợp đồng có phải nằm trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng hay không ?

Điều 518. Hợp đồng dịch vụ  

Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ như sau:

Điều 522. Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ   

Bên cung ứng dịch vụ có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

2. Không được giao cho người khác thực hiện thay công việc, nếu không có sự đồng ý của bên thuê dịch vụ;

3. Bảo quản và phải giao lại cho bên thuê dịch vụ tài liệu và phương tiện được giao sau khi hoàn thành công việc;

4. Báo ngay cho bên thuê dịch vụ về việc thông tin, tài liệu không đầy đủ, phương tiện không bảo đảm chất lượng để hoàn thành công việc;

5. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong thời gian thực hiện công việc, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định;

6. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê dịch vụ, nếu làm mất mát, hư hỏng tài liệu, phương tiện được giao hoặc tiết lộ bí mật thông tin.

Bạn là bên thuê dịch vụ bạn đã thực hiện việc trả tiền dịch vụ nhưng bên cưng ứng dịch vụ (công ty in ấn) không thực hiện công việc đã thỏa thuận. Nếu hai bên thỏa thuận thời hạ thực hiện dịch vụ co thể chậm hơn thời hạn trong hợp đồng hoặc bên công ty in ấn gia hạn thực hiện hợp đồng thì bạn nên xem xét việc chậm thực hiện hợp đồng có thuộc trường hợp này không. Nếu không thuộc trường hợp trên thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Khoản 2 Điều 521 BLDS 2005:

Điều 521. Quyền của bên thuê dịch vụ  

Bên thuê dịch vụ có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và các thoả thuận khác;

2. Trong trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hiện tại, công ty in ấn đã quá hạn 2 tháng và bạn không liên lạc được với công ty này thì bạn có thể liên hệ với cơ quan công an nơi công ty đặt trụ sở để tìm hiều thêm thông tin về công ty. Đồng thời, bạn cũng có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo các quy định nêu trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê