Sau này người cậu út định cư ở Mỹ cũng hơn 20 năm (đã nhập tịch bên Mỹ ). Hiện tại chỉ có mẹ tôi và mấy chị em tôi cùng chung hộ khẩu với bà ngoại, do bà bị bệnh nằm liệt giường mất khả năng dân sự. Và người cậu út đã về Việt Nam muốn dành quyền sở hữu ngôi nhà được sự đồng thuận của những người cậu trong nhà và không chia phần cho mẹ tôi. Vậy mẹ tôi có quyền khởi kiện tranh chấp tài sản dành quyền lợi mặc dù Bà ngoại vẫn còn đang sống. Tất cả giấy tờ có liên quan đến ngôi nhà đều trong tay của người cậu út và họ muốn cắt tên mẹ và chị em tôi ra sổ hộ khẩu.

Nếu khởi kiện tôi sẽ phải làm gì ? Vì hiện tại những người cậu đang lo làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu cho cậu út. Rất mong nhận được sự hỗ trợ của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở 2014

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Nội dung phân tích:

Như thông tin mà bạn cung cấp thì ngôi nhà đang đứng tên Bà của bạn. Như vậy theo quy định của pháp luật thì Bà bạn là chủ sở hữu hợp pháp đối với căn nhà trên. Theo quy định tại Điều 10 Luật nhà ở 2014:

"Điều 10/ Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

1. Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:

a) Có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình;

b) Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm;

c) Được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình theo quy định của Luật này và pháp luật về đất đai;

d) Bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; trường hợp tặng cho, để thừa kế nhà ở cho các đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì các đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó;

đ) Sử dụng chung các công trình tiện ích công cộng trong khu nhà ở đó theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

Trường hợp là chủ sở hữu nhà chung cư thì có quyền sở hữu, sử dụng chung đối với phần sở hữu chung của nhà chung cư và các công trình hạ tầng sử dụng chung của khu nhà chung cư đó, trừ các công trình được xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở;

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

e) Bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng;

g) Được bồi thường theo quy định của luật khi Nhà nước phá dỡ, trưng mua, trưng dụng nhà ở hoặc được Nhà nước thanh toán theo giá thị trường khi Nhà nước mua trước nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai;

h) Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện đối với các hành vi vi phạm quyền sở hữu hợp pháp của mình và các hành vi khác vi phạm pháp luật về nhà ở..."

Những người anh em của mẹ bạn không có quyền định đoạt đối với ngôi nhà trên khi Bà bạn vẫn đang là người đứng tên trên Giấy chứng nhận hợp pháp. Họ không thể thực hiện việc sang tên cho Cậu út của bạn vì theo quy định của pháp luật thì họ chỉ có thể chuyển nhượng khi họ là chủ sở hữu hợp pháp đối với ngôi nhà trên. Trong trường hợp này Mẹ bạn không thể khởi kiện tranh chấp về tài sản. Bởi lẽ đây là tài sản của bà bạn các bên không thể tranh chấp và khởi kiện khi không có quyền đối với ngôi nhà này. Chỉ trong trường hợp nếu họ có vi phạm quyền sở hữu hợp pháp thì bà bạn có thể khiếu nại, tố cáo về hành vi của họ ra trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về việc Họ muốn cắt tên Mẹ và chị em bạn ra khỏi hộ khẩu thì theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay trên sổ hộ khẩu chỉ có Bà bạn và mẹ con bạn. Họ không phải là chủ hộ và cũng không có tên trong hộ nên họ không có quyền cắt khẩu mẹ con bạn ra khỏi hộ khẩu.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư giải quyết các tranh chấp về thừa kế