Xin cho tôi hỏi nếu tôi không đồng ý cho anh tôi 7 tấc đất nếu ra kiện thì tôi có lấy lại số đất cua tôi được hay không . Xin luật sư hãy tư vấn cho tôi  ?

Cám ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Có thể kiện đòi lại diện tích đất bán thừa không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung trả lời:

Trước hết bạn cần chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của phần đất đó thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trường hợp không có GCNQSDĐ bạn cần cung cấp một trong các loại giấy tờ có nên tại Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai năm 2013.

Cần chứng minh được hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với phần diện tích 7 tấc dư ra thuộc sở hữu của bạn mà anh bạn đã thực hiện là vô hiệu.

Theo quy định tại Điều 135 Bộ luật Dân sự: “Giao dân sự vô hiệu từng phần khi một phần của giao dịch vô hiệu nhưng không ảnh hưởng đến hiệu lực của phần còn lại của giao dịch”. Phần giao dịch đối với diện tích dất dư ra vô hiệu không làm ảnh hưởng đến phần diện tích đã được chuyển giao trong hợp đồng. Phần giao dịch đối với diện tích dư ra vô hiệu do vi phạm quy định về điều kiện chuyển giao quyền sử dụng đất quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 188 Luật đất đai năm 2013. Theo dó:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Hậu quả pháp lí của hợp đồng dân sự vô hiệu từng phần:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà anh bạn thực hiện vô hiệu đối với phần diện tích bán dư thuộc sở hữu của bạn nên bạn có thể đòi lại phần diện tích trên.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Cần tư vấn luật cư trú, đăng ký thường trú tại Hà Nội ?