1. Không biết mình đang vận chuyển ma túy thì có bị phạt ?

Anh rể tôi là thợ xây nhà cho một chị làm nghề tự do. Sau khi xây xong chủ nhà mời đi chơi, trong chuyến đi chơi đó người ta nhờ lái xe. Không ngờ đó lại là đi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn (200 bánh heroin).
Anh rể tôi không hề biết gì về việc đó và số hàng bị bắt cũng không nằm trên xe anh tôi lái mà là ở xe đi sau. Sau 20 ngày, công an đến đọc lệnh truy nã tại nhà riêng, bắt người và khám nhà.
Vậy tôi muốn hỏi trường hợp anh rể tôi phạm tội gì? Mức độ nặng nhẹ như thế nào và khung hình phạt sẽ ở mức nào ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo nội dung câu hỏi của bạn, thì anh rể bạn đã lái xe cùng với những người có vận chuyển ma túy, tuy nhiên xe có chứa ma tuy là xe đi phía sau, không phải do anh rể bạn lái.

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

.....

Trong trường hợp này cơ quan công an sẽ cần xác minh, lấy lời khai và điều tra xem anh rể bạn cùng những người còn lại có liên quan, đồng phạm trong vụ vận chuyển ma túy này không.

Do đó, khó có thể nói trước được về việc anh bạn hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm và không liên quan đến hành vi phạm tội.

Nếu như qua việc điều tra, cơ quan điều tra xác định được bạn hoàn toàn không biết về việc trên xe có ma túy, chỉ đơn thuần là người lái xe theo yêu cầu của gia đình đó thì bạn có thể không bị truy tố về tội danh trên.

Còn nếu như trong quá trình điều tra cho thấy bạn biết trước được trên xe có ma túy mà vẫn tham gia vận chuyển thì sẽ phụ thuộc vào khối lượng thực tế của ma túy trên xe để xác định khung hình phạt của bạn theo quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

2. Phương tiện phục vụ việc mua bán ma túy bị xử lý như thế nào ?

Kính chào Luật sư! Thưa luật sư, vợ chồng tôi có mua một chiếc xe máy đứng tên chồng tôi nhưng anh ấy bị bắt vì tội bán ma túy. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, chiếc xe đó sẽ bị xử lý như thế nào? và nếu bị tạm giữ thì sẽ giữ đến khi nào?
Xin chân trọng cảm ơn Luật sư!

Tư vấn quy định của luật hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Tang vật, phương tiện vi phạm là gì ?

Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là vật, tiền, hàng hóa, phương tiện có liên quan trực tiếp đến vi phạm hành chính.

2. Vật chứng là gì?

Theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

3. Các yếu tố cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy là như thế nào?

Tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, cụ thể các yếu tố cấu thành của tội này như sau:

4. Phương thức xử lý vật chứng là như thế nào ?

Theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

Theo đó, vật chứng được xử lý như sau:

- Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

- Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

- Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền có quyền:

- Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó; Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án; Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy; Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

=> Như vậy, có nghĩa là như bạn có trình bày thì chiếc xe này là phương tiện phạm tội, chồng bạn đã dùng xe này để đi bán ma túy nên nó được xử lý theo cách bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy. Trong trường hợp này thì chiếc xe đó nếu xác định là của chồng bạn dùng để thực hiện việc mua bán trái phép chất ma túy thì sẽ có thể bị tịc thu và nộp ngân sách nhà nước.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

3. Tội buôn bán ma túy đá bị phạt thế nào ?

Xin chào Luật sư! Chồng tôi đang bị công an giam giữ, công an nói với gia đình tôi là bắt chồng tôi về tội buôn bán xike đá, đúng là mấy tháng trứơc tôi chồng tôi có bán.
Nhưng nhờ tôi khuyên can thì chồng tôi đã bỏ không buôn bán thứ đó nữa (vì vợ chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, và mới trở về sống với nhau được 1 năm nay, hôm thứ 6 tụi tôi có về đám giỗ ba tôi, thì có nghe anh của chồng tôi bị công an vô nhà lấy 3 chiếc xe, thì chồng tôi mới thấy vô lý, vì không rõ nguyên nhân lấy, chồng tôi mới tức và có lên công an làm rõ vấn đề, vô đó công an lớn tiếng với chồng tôi rồi chồng tôi lớn tiếng lại, vì chồng tôi nghĩ mình đâu có tội gì mà sợ (chồng tôi có tiền sử bị tâm thần) thì công an kêu chồng tôi về có gì liên lạc sau.
Vậy là 4 hôm sau là chồng tôi bị bắt (công an lục xét nhà tôi cũng chẳng có gì hết chỉ có 2 cây nỏ, mà trước khi công an vô là có một con nhỏ hồi xưa hay mua hàng của chồng tôi (nó vô kêu chồng tôi bán cho nó, mà chồng tôi nói hết làm lâu rồi, rồi nó nói chồng tôi là, tôi chết thì tôi cho ông chết theo, vừa nói hết câu thì nó đi ra là công an ập tới, công an lục xét trên người nhỏ này có bịch hàng nhưng lục xét chồng tôi thì không có gì hết) nhưng nhỏ này bị nhốt có 2&3 ngày là được thả về, còn chồng tôi bị nhốt một tháng rồi, công an nói với mẹ tôi là nhốt chờ điều tra và lấy nước tiểu kiểm tra, nhưng thật ra không có thử nước tiểu gì hết, mà ở trong đó chồng tôi bị đánh gần liệt cánh tay, bắt chồng tôi ký giấy nhận là có buôn bán xike đá, chồng tôi chịu hết nổi mới ký vô, tôi mong luật sư giúp dùm chồng tôi được ra ngoài, thiệt là mình tôi không thể nuôi con được, tôi làm một tháng được có 2tr6, tăng ca bán sống bán chết luôn thì chỉ có 4tr mấy, tiền học con tôi thì càng nhiều, và tôi muốn hỏi phí luật sư là bao nhiêu, để tôi đi mượn, chứ thiệt là giờ mẹ con tôi chẳng có đồng nào, chồng tôi bị vậy tôi chỉ biết khóc thôi, chứ đâu có biết làm gì ? Người dân như tụi tôi không có ăn học nên chẳng biết gì, công an nói có tội là biết có tội thôi ?
Mong được thư hồi âm của luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tội mua bán trái phép ma túy được quy định như sau:

Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

k) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

m) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

n) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

o) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm.

Theo quy định trên thì tội buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy là tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, khung hình phạt thấp nhất là 7 năm tù và cao nhất là tử hình. Khi có đủ 4 yếu tố cấu thành sau thì chồng chị bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

- Đối tượng của tội phạm: Các chất ma túy hoặc các nguyên liệu có chứa chất ma túy.

- Hành vi khách quan:

Một người bị coi là phạm tội theo Điều 251 BLHS nếu có hành vi sau:

+ Bán trái phép chất ma túy cho người khác (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có) bao gồm cả việc bán hộ chất ma túy cho người khác để hưởng tiền công hoặc các lợi ích khác;

+ Mua chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;

+ Xin chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;

+ Dùng chất ma túy nhằm trao đổi thanh toán trái phép (không phụ thuộc vào nguồn gốc chất ma túy do đâu mà có);

+ Dùng tài sản không phải là tiền đem trao đổi, thanh toán… lấy chất ma túy nhằm bán lại trái phép cho người khác;

+ Tàng trữ chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác;

+ Vận chuyển chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác.

Người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép chất ma túy được hướng dẫn từ điểm a đến điểm g tiểu mục 3.3 này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

- "Chiếm đoạt chất ma túy” là một trong các hành vi trộm cắp, lừa đảo, tham ô, lạm dụng tín nhiệm, cưỡng đoạt, cướp, cướp giật, công nhiên chiếm đoạt chất ma túy của người khác. Trường hợp người có hành vi chiếm đoạt chất ma túy nhằm mục đích bán lại chất ma túy đó cho người khác, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh đầy đủ đối với hành vi đã thực hiện theo Điều 194 BLHS và chỉ phải chịu một hình phạt.

(Theo Mục 3 Phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP)

- Yếu tố lỗi: Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

- Chủ thể của tội phạm: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.

Vì chồng chị đã từng buôn bán ma túy khi chồng chị không buôn bán nữa thì không có nghĩa là chồng chị không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Có thể công an đã điều tra ra hành vi buôn bán ma túy của chồng chị trước đây nên mới tạm giam chồng chị để tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, công an không có quyền ép cung, dùng nhục hình đánh chồng chị đến mức cánh tay của chồng chị bị liệt để ký vào tờ khai nhận tội như vậy.

Theo 13 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định:

"Điều 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

"Điều 11. Bảo hộ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của công dân

Mọi người có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản.

Mọi hành vi xâm phạm trái pháp luật tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của cá nhân; xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân đều bị xử lý theo pháp luật.

Theo điều 38 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra có nhiệm vụ quyền hạn như sau:

"1. Cán bộ điều tra thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây theo sự phân công của Điều tra viên:

a) Ghi biên bản lấy lời khai, ghi biên bản hỏi cung và ghi các biên bản khác khi Điều tra viên tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm và điều tra vụ án hình sự;

b) Giao, chuyển, gửi các lệnh, quyết định và các văn bản tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này;

c) Giúp Điều tra viên trong việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm, hồ sơ vụ án và thực hiện hoạt động tố tụng khác.

2. Cán bộ điều tra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên về hành vi của mình.

Như vậy, khi phát hiện ra hành vi sai phạm của cơ quan điều tra, chồng chị có thể khiếu nại về hành vi đánh người, ép khai nhận tội tới Thủ trưởng Cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu không đồng ý với kết quả giải quyết thì người khiếu nại có quyền khiếu nại đến Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại, Viện kiểm sát cùng cấp phải xem xét, giải quyết. Viện kiểm sát cùng cấp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng (theo điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự).

Đối với hành vi trên của cơ quan điều tra có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 298, 299 Bộ luật hình sự:

"Điều 373. Tội dùng nhục hình

1. Người nào trong hoạt động tố tụng, thi hành án hoặc thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Điều 374. Tội bức cung

1. Người nào trong hoạt động tố tụng mà sử dụng thủ đoạn trái pháp luật ép buộc người bị lấy lời khai, hỏi cung phải khai ra thông tin liên quan đến vụ án, vụ việc, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

>> Xem thêm:  Mua bán hạt giống cây gai dầu có hợp pháp ?

4. Tư vấn quy định của luật hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy ?

Thưa luật sư, Gia đình tôi có một người bị bắt chỉ nghe thông tin là mua bán ma túy, khiến gia dình hết sức hoang mang và cần một luật sư đưa ra nhưng quy định của pháp luật về tội danh này để gia đình có thể hiểu rõ ?
Rất mong nhận được tư vấn sớm nhất. Cảm ơn Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điều 251 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, tội mua bán trái phép ma túy được quy định như sau:

Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

k) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

m) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

n) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

o) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, bạn cần biết người thân của mình mua bán ma túy với số lượng cụ thể là bao nhiêu để có thể xác định được khung hình phạt.

Ngoài ra, để xác định chính xác khung và mức hình phạt cụ thể còn phải dựa vào kết luận của cơ quan điều tra. Tòa án sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi và các tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46 và những tình tiết giảm nhẹ được Tòa án ghi nhận để quyết định mức hình phạt tương ứng.

>> Xem thêm:  Mua bán sử dụng trái phép ma tuý đá dưới 1g có phải chịu trách nhiệm không ?

5. Cho bạn mượn xe để mua ma túy có bị tịch thu ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư trả lời giúp. Tôi có cho một người bạn mượn xe máy và cả đăng kí xe, trong khi đang điều khiển chiếc xe thì bị công an hình sự bắt giữ vì có hành vi mua bán và sử dụng ma túy. Hiện tại bên công an đang bắt tôi viết đơn trình báo có dấu đỏ của địa phương nộp lại cho bên hình sự giữ xe tôi? Trong trường hợp này mong luật sư tư vấn giúp tôi ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có quy định về xử lý vậy chứng như sau:

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà cóthì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, chiếc xe máy của bạn được coi là vật chứng, chiếc xe máy sẽ được trả lại cho bạn trong trường hợp trả lại mà không gây ảnh hưởng đến vụ án.

Trong trường hợp nếu bạn biết rõ rằng cho người bạn kia mượn xe máy để thực hiện hành vi mua bán và sử dụng ma túy thì bạn là đồng phạm trong vụ án này với vai trò là đồng phạm giúp sức được quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, chiếc xe của bạn có thể bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước theo quy định tại khoản 3 Điều 47 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quyền khởi kiện không khi đài báo đưa thông tin sai lệch ?