Trưa mọi người đi làm về thì họ thi công làm rớt vật liệu xuống nóc nhà em khiến người nhà không nghỉ ngơi được, ra nói thì họ quay clip rồi cười làm như không có chuyện gì xảy ra, trong lúc thi công thì quang rác xuống nóc nhà em dẫn đến mưa xuống không thoát nước được gâp dột nhà em. Họ có qua nhà em xin phép để làm em không cho nhưng họ vẫn cố tình bắt dàn giáo để tô. Em đã trao đổi và họ gọi chính quyền ra họ nói với em là nếu không cho bắt dàn giáo để tô thì sau này họ cưỡng chế thi công thì gia đình nhà em bị thiệt hại ráng chịu trong khi trong giấy phép xây dựng lúc mua đất có ghi rõ là em được sữ dụng 3 tầng lầu tương đương là 14m mà họ lại nói là từ nốc nhà em trở lên là thuộc quyền quản lý của nhà nước buộc em phải cho họ bắt dàn giáo, nếu vậy thì em buộc phải cho họ bắt dàn giáo không ạ?. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật Dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn

Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề  

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

Điều 279. Chấm dứt quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Bất động sản liền kề với bất động sản của chủ sở hữu đang thực hiện quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề đó nhập làm một;

2. Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng hạn chế bất động sản liền kề.

Như vậy, việc bạn không cho gia đình nhà hàng xóm bắc dàn giáo để tô tường nhà là không đúng theo quy định của pháp luật về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề nên bạn phải tôn trọng việc thực hiện quyền lợi này của gia đình hàng xóm. Tuy nhiên, gia đình hàng xóm phải thỏa thuận với bạn về việc sử dụng này và gia đình hàng xóm phải thương lượng với bạn về việc sử dụng có đền bù trong suốt thời gian thực hiện việc tô tường. Nhưng vì bạn không cho phép thực hiện nên gia đình hàng xóm vẫn cố tình làm đồng thời còn gây ảnh hưởng đến giờ nghỉ ngơi của gia đình bạn và có hành vi vứt rác làm khi mưa xuống không thoát nước được làm dột nóc nhà gia đình bạn. Vấn đề này, bạn có quyền yêu cầu bên nhà hàng xóm bồi thường theo quy định tại điều 273, Bộ luật dân sự năm 2005. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.