Em tôi 20 tuổi chưa có giấp phép lái xe, thương tật là gãy chân gãy tay, bi thương vùng mặt . Người bị bạn đã sử dụng chất kích thích là bia rượu . Em tôi thì không ? Sau tai nạn em tôi không nhớ gì về vụ tai nạn, ngoài ra thì bình thường ? Mong luật sư sớm trả lời !
Chân thành cảm ơn,
Người gửi: Aki
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp của bạn, em bạn tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe gây tai nạn làm chết một người thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 202 nêu trên, khung hình phạt là phạt tù từ ba năm đến mười năm. Việc gia đình bạn đã thực hiện việc bồi thường cho gia đình bị nạn và gia đình người bị nạn có đơn xin bãi nại  là một trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 46 BLHS 1999 mà không phải là căn cứ để đình chỉ giải quyết vụ án. 

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê