Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định về quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân Việt Nam  

2. Nội dung tư vấn :

Chào luật sư, em muốn hỏi luật sư một việc như sau, em năm nay 18 tuổi, em học hết lớp 11 thì bỏ nên em không có bằng tốt nghiệp THPT, em có nguyện vọng đăng ký đi nghĩa vụ quân sự và sau khi hoàn thành nghĩa vụ em muốn chuyển sang hệ chuyên nghiệp và học lên các cấp bậc cao hơn, với điều kiện của em thì có đủ để thực hiện mong muốn của mình không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

Tiêu chuẩn tuyển quân để tham gia phcuj vụ trong quân đội được quy định tai thông tư 140/2015/TT-BQP 

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Vậy việc bạn học hết lớp 11 và bạn có đủ những điều kiện tiêu chuẩn về chính trị, sức khoẻ thì bạn đã đủ tiêu chuẩn để tham gia nhập ngũ. Về vấn đề chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo điều kiện sau :

Khoản 2 Điều 6 Nghị định 18/2007/NĐ-CP về quân nhân chuyên nghiệp trong nhân dân quân đội Việt Nam quy định về điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp như sau:

“2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

>> Xem thêm:  Có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người là con một, bố mẹ đã già yếu ?

Vậy việc bạn có được chuyển sang chế dộ quân nhân chuyên nghiệp hay không sẽ phụ thuộc vào việc quân đội có nhu cầu tuyển hay không. 

Chào luật sư, tôi sinh ngày 13/2/1991, ở phường có gửi giấy đi khám sức khoẻ NVQS nhưng trong giấy lại ghi sai tên ba tôi, như vậy giấy mời đó có hiệu lực thi hành không? Cảm ơn luật sư.

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định: "Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, nếu có lý do chính đáng không thể đến đúng thời gian và địa điểm thì phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú”.

Trong trường hợp của bạn, có nhầm lẫn về họ tên của bố bạn thì bạn có thể thông báo cho ban chỉ huy quân sự cấp phường để điều chỉnh lại cho phù hợp, bạn vẫn phải tham gia khám sức khỏe NVQS theo đúng quy định của pháp luật.

Thưa luật sư, hiện tại em vẫn còn đang học nhưng vì do em học không nỗi ở trường đại học nên em đã chuyển từ ĐH sang CĐ để học, hiện nay em đang học cao đẳng thì có lệnh gọi nhập ngũ, UBND phường em có giải thích trường hợp của em chuyển như vậy thi không thuộc diện tạm hoãn, phường em trả lời như vậy đúng hay sai ạ ? Em cảm ơn luật sư ! 

Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? Trường hợp nào được tạm hoãn NVQS ?

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Bố mất sớm, một mình chăm sóc mẹ đã 55 tuổi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn chuyển từ trình độ đại học xuống trình độ cao đẳng - được coi là 2 khoá đào tạo do đó nếu trước bạn đã từng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do học đại học thì lần này bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa.

Chào luật sư. Tôi vừa học đại học xong và giờ tôi đã đăng ký học cao học nhưng ở quê (Bình Định) có lệnh gọi đi khám sức khỏe NVQS. Giờ tui đang học tại TP.HCM vậy tôi muốn đăng ký dân quân tự vệ trong TP.HCM để khỏi đi NVQS được không ạ. Vì tôi đang theo học Cao học! Tôi xin cảm ơn Luật Sư!

Dữ liệu học cao học mà bạn đưa ra không phải là điều kiện để bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 41 nêu trên. Theo quy định của Điểm a Khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì bạn phải là dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì bạn mới không phải tham gia nghĩa vụ quân sự, cụ thể:

"...4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;.."

Tuy nhiên, theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể xác định bạn bây giờ mới có nhu cầu tham gia do đó có thể xác định việc bạn được tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự là rất khó.

Chào luật sư, năm nay em 19 tuổi vừa học xong 12. Gia đình đã chuyển đi khỏi nơi đăng ký hộ khẩu khá lâu và chưa làm tạm vắng, chỗ ở hiện tại đã làm tạm trú. Lụât sư cho em hỏi trong trường hợp này thì phường xã nơi đăng ký hộ khẩu có gửi giấy gọi đi nghĩa vụ không ? Tại vì đã chuyển đi, vắng mặt với chưa làm giấy tạm vắng nên lỡ có giấy gọi thì có vấn đề gì không ạ ? Còn chỗ ở hiện tại có giấy tạm trú người ta có gọi đi nghĩa vụ không ? Em hoang mang quá không biết phải thế nào tại vì chỗ ở hiện tại khá xa với chỗ ở cũ, liệu có bị phạt gì không ? Mong luật sư sớm giải đáp thắc mắc. Chân thành cảm ơn!!!

Căn cứ Khoản 2 Điều 17 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến như sau:

"2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển

đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân

>> Xem thêm:  Chuẩn bị đi định cư tại Mỹ có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo

dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ

tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa

vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự."

Vậy khi bạn chuyển đến nơi ở mới bạn phải có trách nhiệm đăng ký chuyển nghĩa vụ quân sự đi và đến tại Ban chỉ huy quân sự cấp xã.

Hồ sơ đăng ký chuyển đi bao gồm:

- Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị; 

- Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị (mang theo bản chính để đối chiếu); 

- Bản chụp giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu do cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương về thay đổi nơi cư trú hoặc quyết định của người đứng đầu cơ quan, tổ chức về thay đổi nơi làm việc, học tập mới (mang theo bản chính để đối chiếu). 

Hồ sơ đăng ký chuyển đến bao gồm:

- Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị; 

- Phiếu quân nhân dự bị.

>> Xem thêm:  Có được xin hoãn nghĩa vụ quân sự khi hoàn cảnh gia đình khó khăn (thuộc diện hộ nghèo) không ?

Nếu bạn không thực hiện đăng ký chuyển nghĩa vụ quân sự, bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 4 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, cụ thể:

"Điều 4. Vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân

sự.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

c) Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

d) Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vào ngạch dự bị đối với hành vi quy định tại

>> Xem thêm:  Nợ môn có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Khoản 1, Khoản 2 Điều này."

Trong thời gian học ĐH, 01 sinh viên có vay vốn NHCS để học tập. Sau khi ra trường, sinh viên đó lại tham gia NVQS. Vậy trong thời gian tham gia NVQS thì sinh viên đó có được hưởng ưu đãi về lãi suất vay vốn như khi đang học ĐH và có được gia hạn thêm thời gian trả nợ gốc đối với khoản nợ đó?

Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

1. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ:

k) Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo

quy định của pháp luật;"

Vậy nếu bạn vay ngân hàng nhà nước theo chính sách vay vốn sinh viên thì bạn sẽ được tạm hoãn trả lãi suất cho tới khi bạn xuất ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì là lao động chính, bị ngứa, bị cao huyết áp và cận thị ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Mẫu đơn xin xác nhận là lao động chính trong gia đình ?