Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

- Thứ nhất, Anh trai bạn 22 tuổi - tức là đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Tuy nhiên như bạn nói là bạn không thấy anh bạn nhận được giấy báo khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, do đó có thể thấy anh trai bạn là đối tượng đang được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong năm đó nên sẽ không nhận được giấy báo khám sức khỏe. Một khi đã khám sức khỏe và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì sẽ được gọi nhập ngũ. Còn đối tượng nào đã được tạm hoãn thì sẽ không tham gia khám sức khỏe.

- Thứ hai, Về vấn đề trong gia đình có 2 anh em trai thì ai là người phải nhập ngũ: Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 không quy định việc trong gia đình có 2 anh em trai thì chỉ một người phải nhập ngũ. Luật chỉ quy định trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi có anh/chị/em ruột đang là hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Đó là tạm hoãn gọi nhập ngũ chứ không phải là miễn gọi nhập ngũ. 

Nếu hai anh em bạn đều đủ điều kiện sức khỏe và không thuộc đối tượng tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự thì hai anh em bạn đều phải đi nhập ngũ.

Những điều cần lưu ý: Nếu như công dân đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ mà không nhận được giấy báo khám sức khỏe có thể đó là đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Trong một gia đình có 2 anh em trai, một người đã nhập ngũ và đang phục vụ tại ngũ thì người còn lại được tạm hoãn gọi nhập ngũ chứ không được miễn gọi nhập ngũ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Miễn tham gia nghĩa vụ quân sự?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn nghĩa vụ quân sự

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.