Xin hỏi luật sư, như vậy có được không ? thủ tục cần gì ?! 2 chúng tôi muốn giấu người vợ của bạn nên có cần sự đồng ý của người vợ kia không ? cám ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 123/2015 Hướng dẫn luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch:

>> Xem thêm:  Thẩm quyền xác định cha cho con khi chưa đăng ký kết hôn thuộc về cơ quan nào ?

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Như vậy, để có thể làm cha của cháu bé trên giấy khai sinh, anh chị cần làm đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật được hướng dẫn tại Nghị định này. Và việc nhận cha là hoàn toàn tự nguyện, theo ý chí của các bên nên sẽ không cần sự đồng ý của người khác.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Cha có được đứng tên trong giấy khai sinh của con ngoài giá thú ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Làm giấy khai sinh khi không có giấy đkkh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận cha cho con khi mẹ và cha của con chưa đăng ký kết hôn

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê