Tôi chính thức theo học từ tháng 9 năm 2014 tới đầu 2016 là 1 năm 6 tháng. Với điều kiện như trên tôi có thể đăng ký mới xe máy tại Hà Nội hay không? Nếu không thể đăng ký ở Hà Nội thì tôi có thể về Bắc Ninh đăng ký được không? (Hộ khẩu của gia đình là ở Điện Biên, nhưng quê gốc bên mẹ là Bắc Ninh.) 

Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: M.C
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Không có hộ khẩu Hà Nội có thể đăng kí mới xe máy ở Hà Nội không?

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe 

Nội dung tư vấn:

1. Tôi có thể đăng ký mới xe máy tại Hà Nội hay không? 

Căn cứ Điều 7, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe thì để đăng ký mới xe máy thì bạn cần nộp một bộ hồ sơ trong đó phải có giấy tờ của chủ xe được quy định tại Điều 9 Thông tư này.

Theo đó, Khoản 1, Điều 9, Thông tư này trong quy định về Giấy tờ của chủ xe là người Việt Nam thì chủ xe xuất trình một trong những giấy tờ sau:
- Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
- Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
- Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Căn cứ theo các giấy tờ cần xuất trình ở trên thì Học viên, sinh viên được quyền đăng ký xe tại nơi có trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện nơi mình đang theo học theo diện tập trung từ 2 năm trở lên.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chính thức theo học khóa liên thông của Học viện ngân hàng từ tháng 9 năm 2014 tới đầu 2016 là 1 năm 6 tháng. Như vậy, trong trường hợp nếu bạn đã từng học tập ở trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện  ở Hà nội trước khi học liên thông mà thuộc diện tập trung từ 2 năm trở lên thì bạn mới có đủ điều kiện để được đăng ký mới xe máy tại Hà Nội. Bạn có thể đăng ký xe máy tại nơi bạn đang học tập khi đủ 2 năm trở lên.  

2. Tôi có thể về Bắc Ninh đăng ký được không?

Khoản 3, Điều 3, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe quy định như sau:

"Điều 3: Cơ quan đăng ký xe

...

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

..."

Căn cứ quy định trên thì bạn cũng có thể đăng ký mới xe máy tại cơ quan Công an huyện, quận, thị xã nơi bạn cư trú hiện nay, tức là nơi bạn có hộ khẩu (Điện Biên). Bạn chỉ được đăng ký xe tại Bắc Ninh nếu đó là nơi công tác của bạn và bạn làm trong ngành Công an hoặc Quân đội hoặc đó là nơi có trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện nơi bạn đang theo học theo diện tập trung từ 2 năm trở lên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, hy vọng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có gì nhẫm lẫn, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162 hoặc email: luatminhkhue@gmail.com

Trân trọng.

Bộ phận tư vấn Luật dân sự.