Nhưng khi cong an khởi tố ra Viện kiểm sát thì những người trực tiếp đánh bạc được cho tại ngoại còn em mình thì lại bị tạm giam 2 tháng chờ ngày khởi tố nhưng trong khi đó em mình theo luật thì chỉ bị phạt tiền và cho về khi nào cần triệu tập đằng này mấy người trực tiếp đánh bạc lại được thả về còn em mình lại bị tạm giam vậy có đúng luật không ạ? Mình chỉ tội cho vợ và con em mình còn nhỏ quá mà sự việc quá bất ngờ và thấy Công an đưa ra cái luật quá vô lý là em mình không có hộ khẩu mà chỉ là tạm trú nên bắt giam còn mấy người đó có hộ khẩu được thả thì mình xin bảo lãnh cho em mình họ không cho . Xin các anh chị bên luật giúp đỡ em mình với nhé .
Mình xin chan thành cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2.Nội dung tư vấn.

Theo thông tin bạn cung cấp, cho thấy em bạn có tham gia với vai trò là người giúp sức với nhóm người đánh bạc và theo bạn mức độ nghiêm trọng đó là được phép tại ngoại theo quy định tại điều 248 - Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 và Điều 88 - Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011. Tuy nhiên, Cơ quan chức năng có trả lời rằng do không có hộ khẩu thường trú nên phải tạm giam nếu chỉ căn cứ vào trường hợp này mà ra quyết định tạm giam trong khi có thể được xem xét tạn ngoại là chưa phù hợp với quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011. Cụ thể:

Điều 88.Tạm giam.

1. Tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau đây:

a) Bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng;

b) Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

............................................................................

 

Điều 92. Bảo lĩnh.

1.Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

Như vậy, trong quy định trên không quy định rõ và cũng không đề cập đến điều kiện là người được tại ngoại phải có hộ khẩu trường trú tọ nơi xảy ra hành vi phạm tội mới được tại ngoại, mặc khác theo quy định tại Điều 92 Bộ luật tố tụng hình sự cũng chỉ  quy định người nhận bảo lĩnh phải là người thân thích và có giấy xác nhận tại chính quyền địa phương nơi người nhận bảo lĩnh cư trú và đồng thời phải có ít nhất từ 2 người bảo lĩnh.

Nhận thấy, nếu chỉ đối với hành vi đánh bạc và bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc quy định tại điều 248 luật này thì mức khung hình phạt cao nhất chỉ là 7 năm tù (Chỉ có thể thuộc tội phạm ở mức nghiêm trọng),nên chưa đến mức phải tạm giam theo quy định tại điểm a - khoản 1 - điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tuy nhiên, nếu xét thấy có dấu hiệu em bạn có thể bổ trốn, ngăn cản việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc tiếp tục phạm tội thì có thể làm căn cứ để tạm giam theo quy định tại điểm b - khoản 1 - điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự.