Vụ việc được báo Công an xã và điều tra thu thập được là do 1 người đánh và khai là đánh 1 bạt tai, nhưng tại hiện trường có mảnh vỡ vỏ chai nước ngọt bị vỡ, cổ chai có dính máu (được biết vỏ chai này đối tượng đã sử dụng trong lúc đánh em tôi). Sau đó sự việc được được chuyển lên công an huyện, giờ gia đình được thông báo là điều tra chưa có chứng cứ buộc tội người đánh em tôi vì không có nhân chứng nên không thể khởi tố vụ án. Xin luật sư cho tôi biết Công an huyện điều tra như vậy có đúng chưa? Có bỏ lột tội phạm không? Nếu nói không có nhân chứng thì vụ việc này gia đình tôi có được giải quyết bồi thường chi phí thuốc men, và các khoản thiệt hại sức lao động không? Hiện tại em tôi vẫn đang uống thuốc và điều trị tại nhà. Rất mong được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự​ của công ty luật Minh khuê

Tội cố ý gây thương tích

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định rằng người gây thương tích cho em của bạn đã đủ dấu hiệu để cấu thành tôi Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác hay không vì theo BLHS 1999 quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

>> Xem thêm:  Ba nguyên nhân dẫn đến ghen tuông mù quáng trong tình yêu ? Đánh ghen có phạm pháp ?

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân."

>> Xem thêm:  Phải làm thế nào khi bố đánh đập mẹ ? Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào ?

Em của bạn đã xác định tỷ lệ thương tật là 9%, do vậy nếu như thu thập được các chứng cứ khác chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định ở trên thì người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ tiếp vào Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) quy định: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự (BLHS) chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần thể chất.”

Như vậy trường hợp người gây thương tích cho em bạn đủ dấu hiệu cấu thành tội quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS thì phải có yêu cầu của em bạn hoặc người đại diện của em bạn nếu em bạn chưa thành niên sẽ bị khởi tố mà không quan tâm về vấn đề có nhân chứng hay không.

Trong trường hợp không có đủ chứng cứ xác định người gây thương tích cho em bạn phạm vào tội quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS thì bạn nên kiện ra Tòa với vụ án dân sự yêu cầu bên kia bồi thường thiệt hại cho em bạn. Căn cứ vào Nghị quyết của hội đồng thẩm phán TANDTC số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/07/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên tắc của việc đòi bồi thường thiệt hại thì bạn phải chứng minh được 4 yếu tố sau:

- Có thiệt hại xảy ra;
- Có hành vi trái pháp luật;
- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại;
- Phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại;

Trong trường hợp của em bạn, hậu quả đã xảy ra, chứng cứ là giấy xác nhận tỷ lệ thương tật 9% của cơ quan giám định có thẩm quyền. Như vậy bạn phải chứng minh được tiếp các yếu tố còn lại đó là người kia thực sự đã đánh em của bạn, và chính hành vi đó đã gây ra thương tích cho em của bạn, trường hợp này chắc chắn là lỗi cố ý. Do vậy, việc tìm nhân chứng cũng là một trong các cách để chứng minh các yếu tố trên. Tuy nhiên nói là không có nhân chứng nên không khởi kiện được vụ án là không đúng, trong trường hợp không chứng minh được các yếu tố trên bạn vẫn có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại tuy nhiên Tóa án sẽ xem xét các chứng cứ bạn đưa ra để quyết định có thụ lý vụ án không.

>>> Văn bản pháp luật tham khảo:

- BLHS 1999;

- Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11;

- Nghị quyết của hội đồng thẩm phán TANDTC số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 08/07/2006 hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng.

>> Xem thêm:  Hành vi đánh ghen lột đồ người khác sẽ bị xử lý như thế nào ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bị người khác đánh đập ? Bố mẹ đánh con có bị xử phạt không ?