Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Không có số BHXH có lấy được trọ cấp thất nghiệp?

Luât sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động của Quốc hội, số 10/2012/QH13

Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp

Luật việc làm 2013 số 38/2013/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Sổ BHXH là giấy tờ bắt buộc phải có khi bạn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Theo quy định của pháp luật lao động thì công ty bạn có trách nhiệm trả sổ BHXH cho bạn trong thời gian 07 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, nếu thuộc trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 3 ngày - quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải làm một bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

"Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp...''

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và sổ bảo hiểm ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.