Đến nay bên ngân hàng lại liên tục gọi điện cho tôi để đòi số tiền trả góp hàng tháng vì không liên hệ được với người thân của tôi. Tôi cũng trao đổi với ngân hàng là nếu muốn tìm ai thì cứ đến địa chỉ trên hợp đồng tìm nhưng bên ngân hàng lại nói tôi thách thức không chịu hợp tác và cố tình bao che hành vi phạm tội. Xin luật sư giải thích giúp tôi trường hợp này liệu tôi có bị vi phạm pháp luật và người thân của tôi có vi phạm không ? 

Tôi xin cám ơn Luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật Sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

2. Nội dung phân tích:

Chúng tôi xin được tư vấn hai câu hỏi của bạn như sau: 

Thứ nhất :Bạn có vi phạm pháp luật trong trường hợp này hay không ?

Như bạn đã trình bày ở trên thì hợp đồng mua điện thoại trả chậm trả dần vào đầu năm 2016 trên được ký kết giữa người thân của bạn và bên thứ ba. Bạn chỉ đóng vai trò là người xác thực thông tin cá nhân của người thân của bạn đã nêu trong hợp đồng (thực chất trên thực tế thì bên ngân hàng không gọi xác thực). Vì bạn không nêu rõ nên chúng tôi xin được giả định là hợp đồng mua trả chậm, trả dần này không liên quan gì đến bạn. Tức, bạn không phải là người bảo lãnh cho bên mua là người thân của bạn mà chỉ đơn thuần là người xác thực thông tin của người thân trong bản hợp đồng. Như vậy, thì trong trường hợp này bạn không phải thực hện nghĩa vụ trả chậm trả dần của người thân của bạn.

Thứ 2. Người thân của bạn có vi phạm pháp luật không?

Điều 412 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự như sau: 

"1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, thời hạn, phương thức và các thỏa thuận khác;

2. Thực hiện một cách truung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích của người khác". 

Điều 438 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nghĩa vụ trả tiền thì:

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản;

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác". 

Theo đó, như thông tin bạn đã cung cấp thì hàng tháng ngân hàng đã không liên lạc được với người thân của bạn, nghĩa là hàng tháng người thân của bạn đã không đóng khoản tiền mà trong hợp đồng đã quy định. Như vậy, người thân của bạn đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền do các bên đã thỏa thuận được quy định trong hợp đồng. Tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên mà người thân của bạn sẽ phải chịu những chế tài nhất định do hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.