Chồng em vừa rồi có chơi cá độ bóng đá bị thua và có vay của vợ chồng nhà kẻ mà ôm cho chồng em chơi 170.000.000đ. Chồng em có ký giấy vay nợ với vợ chồng nhà đó nhưng không nêu rõ là lãi suất bao nhiêu và vay với lý do gì, chỉ ghi là vay 170.000.000đ thôi. Hiện nay, nhà em không thể trả được số tiền trên và vợ chồng nhà chủ nợ kia đã khởi kiện chồng em. (Trước đó chồng em cũng có chơi và vay nợ của vợ chồng nhà này và em đã phải bán hết đất cát đi trả nợ cho chúng và yêu cầu chúng không cho chồng em chơi nữa, tuy nhiên sau đó chúng lại cho chồng em chơi tiếp và đến giờ lại nợ tiếp số tiền trên. Buồn hơn nữa là trước đó vợ chồng em có chơi thân với đôi vợ chồng này, sau vụ việc lần trước em không còn mối quan hệ gì với họ nữa). Hiện tại gia đình em không thể trả được số tiền trên vì miếng đất sau bao năm giành dụm tích cóp để ở lại thành phố lập nghiệp đã bị bán đi trả nợ rồi,bố mẹ ở quê có miếng đất đang ở cũng đã cắm ngân hàng để vay tiền trả nợ cho chồng em rồi, bây giờ em đang chuẩn bị sinh bé thứ 2 mà không còn gì trong tay cả. Vậy, em xin Luật sư tư vấn giúp em xem có cách nào khắc phục được tốt nhất và nếu ra tòa thì tòa sẽ xử thế nào trong trường hợp này ạ. Em mong nhận được sự phản hồi sớm nhất từ phía Luật sư ạ. Em xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Không còn khả năng trả nợ nữa sẽ xử lý ra sao ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật hình sự  1999 sửa đổi bổi sung 2009.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Nội dung tư vấn 

Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra hai hướng sau :

TH1 : Khi kiện đòi tiền ra tòa và không công khai mục đích vay tiền để chơi cá độ bóng đá.

Nếu khi bên cho vay khởi kiện đòi tiền chồng bạn ra toàn và cả hai bên đều không nói lý do là vay tiền để chơi cá độ bóng đá thì đây sẽ là một hợp đồng vay tài sản bình thường và có giá trị pháp lý rằng buộc. Căn cứ theo Điều 474 LDS 

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay.

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Theo đó chồng bạn có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền nợ nay cho bên cho vay. Nếu không trả được nợ đúng hạn hoặc mất khả năng trả nợ thì tòa án sẽ tuyên bản án buộc chồng bạn phải thanh toán khoản nợ đó. Nếu sau khi tòa án xét xử mà chồng bạn vẫn không chấp hành bản án thì ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành. Nếu nhà bạn không có tài sản riêng để thi hành thì khi nào em  bạn có tài sản, thì cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kê biên, phong tòa tài sản... để thu hồi số tiền còn nợ theo bản án cho gia đình đó.

TH2 : Kiện đòi tiền ra tòa đồng thời nêu lý do vay tiền để chơi cá độ bóng đá

Nếu khi kiện ra tòa mà các bên công khai mục đích vay tiền này là để chơi cá độ bóng đá luôn tại nhà cho vay tiền là nhà "ôm bóng" theo thông tin bạn cung cấp thì căn cứ theo điều 128 LDS :

"Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội  

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể  thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Theo đó tòa án sẽ tuyên hợp đồng vay tài sản này là vô hiệu do cái mục đích dùng tiền để chơi cá động bóng đã này đã vi phạm vào điều cấm của pháp luật cụ thể tại Điều 248 Bộ LHS , các bên có nghĩa vụ khôi phục lại tình trạng ban đầu hoàn trả cho nhau những gì đã nhận căn cứ theo Điều 137 LDS.Kể cả giao dịch cá độ bóng đá của chồng bạn cũng bị vô hiệu, lúc này số tiền mà gia đình kia đã cho chồng bạn vay để chơi luôn tại đó bị thua sẽ được trả lại cho chồng bạn và chồng bạn lại dùng số tiền này trả lại số mà mình đã vay cho gia đình họ. Tuy nhiên khi công khai mục đích của việc vay tiền ra các bên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

"Điều 248.  Tội đánh bạc 

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tiền đặt cọc theo quy định của pháp luật ?