Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Luật Công an nhân dân 2014

2. Nội dung phân tích:

Cty luật minh khuê cho e hỏi hộ khẩu của em ở việt trì và e xuống ở vĩnh phúc cũng khá lâu . tầm 3/4 năm rồi và ko đăng ký hộ khẩu thường chú ở đây thì có bị gọi đi nghĩa vụ không ạ ? Mông cty giải đáp thắc mắc cho e @@

Điều 15 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú." 

Như vậy, nếu bạn không đăng ký thường trú nhưng bạn có tạm trú hay làm việc tại Vĩnh Phúc thì Vinh Phúc vẫn có trách nhiệm gọi bạn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Chú ơi cho cháu hỏi, công dân nữ từ đủ 18 đến 25 tuổi được gọi nhập ngũ, nhưng phải có trình độ đại học, cao đẳng trong 9 ngành nghề quy định. Vậy đủ 18 tuổi, nhưng chưa thi đại học gì thì có được đi nghĩa vụ không ạ?

Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

"Điều 6. Nghĩa vụ phục vụ tại ngũ
1. Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân.
2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ."

Như vậy, nếu công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì vẫn được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Cháu năm nay gọi nhập ngũ nghĩa vụ quân sự cháu muốn đi ngĩa vụ công an thì có được không bác được thì cần những thủ tục gì và cần làm thủ tục đó lúc nào đi ngĩa vụ quân sự song hay chuẩn bị đi ạ

Điều 8 Luật Công an nhân dân năm 2014 quy định:

"Điều 8. Nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là ba năm.

2. Thủ tục tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được áp dụng như đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ."

Điều 4, 5 Nghị định 129/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 4. Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ
1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.
3. Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là ba năm. Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân; trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Thời gian đào ngũ, thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
Điều 5. Tiêu chuẩn tuyển chọn
Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:
1. Có lý lịch rõ ràng.
2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.
3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.
4. Tốt nghiệp trung học phổ thông. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác, chiến đấu của Công an nhân dân.
5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an."

Nếu bạn đáp ứng được những điều kiện trên thì bạn sẽ được gọi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân.

em đã cắt khẩu ở xã nơi e thường chú ơ hải dương để làm hộ khẩu tại nơi mới ở hải phòng ,nhưng phải làm tạm chú tạm vắng 1 năm mới nhập khẩu dc, bây giờ ở xã (HD) yêu cầu phải cấp sổ hộ khẩu mới ở (HP) thì mấy cấp cho e giấy giới thiệu chuyển nghĩa vụ quân sự , giơ e phải làm thế nào ạ , mong AC giup đỡ e với ạ , e cảm ơn anh chị rất nhiều

Điều 17 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

"Điều 17. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung; khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập; tạm vắng; đăng ký miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến
1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự bổ sung:
Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến nghĩa vụ quân sự phải đăng ký bổ sung tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự.
2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập:
a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;
b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.
3. Đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng:
Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, nếu đi khỏi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập từ 03 tháng trở lên phải đến nơi đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự tạm vắng; khi trở về nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập trong thời hạn 10 ngày làm việc phải đăng ký lại.
4. Công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ trong thời chiến được đăng ký theo quy định của Chính phủ."

Đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì việc chuyển nghĩa vụ quân sự không nhất thiết là bạn phải có hộ khẩu thường trú ở nơi mới.

Luật sư cho hỏi . Em đang học đại học nhưng do nhà có việc phải bảo lưu việc học nay em muốn đăng kí học lại vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ ?

Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Nếu việc đăng ký học lại này vẫn nằm trong một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì bạn vẫn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Chào luật sư. Mình sinh năm 1991 cũng đã hoàn thành xong trình độ đại học và đang học lên cao học. Mà năm nay mình vẫn được xếp vào diện gọi nghia vụ quân sự. Mình muốn luật sư tư vẫn giúp mình. Mình xin cám ơn...!

Nếu trước đó bạn đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do học đại học thì hiện tại mặc dù bạn đang học cao học bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo đúng nguyên tắc quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu trên.

Bộ phận tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020