Vì chưa có đăng ký kết hôn nên con tôi mang họ mẹ. Hiện nay, con tôi đã được một tháng tuổi thì chồng tôi bảo về quê chồng tôi sống. Nhưng khi về đó sống, tình cảm của chồng tôi không như trước và chồng tôi muốn giữ đứa con của tôi ở lại quê chồng và không muốn tôi tiếp tục nuôi dưỡng con. Vậy thưa luật sư, nếu như vậy thì tôi có quyền khởi kiện và tôi có quyền đòi nuôi con hay không?

Mong sớm nhận được hồi đáp của luật sư, tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai bạn sống chung với nhau như vợ chồng nhưng lại không đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, do đó, căn cứ theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn:

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn."

Như vậy, giữa hai bạn chỉ sống chung như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn, chính vì vậy giữa hai bạn không phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do đó, về nguyên tắc, khi hai bạn không chung sống với nhau nữa thì hai bạn không cần làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Hoặc, trong trường hợp hai bạn muốn chấm dứt quan hệ giữa hai người một cách rõ ràng thì hai bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai bạn theo Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang lo lắng chồng bạn có ý định giành quyền nuôi con với bạn, vì vậy, nếu hai bạn không thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con sau khi hai bạn không chung sống với nhau như vợ chồng thì bạn có quyền nộp đơn lên Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề nuôi con cho hai bạn. Cụ thể, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

"Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con."

Dẫn chiếu đến Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, trong trường hợp này, con của bạn mới được 01 tháng thì bạn sẽ được giao trực tiếp nuôi dưỡng. Trừ một trong hai trường hợp sau: Một là, hai bạn thỏa thuận với nhau để cho chồng bạn nuôi dưỡng con nhằm đáp ứng lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn. Hai là, bạn không có đủ điều kiện về thu nhập, công việc ổn định, sức khỏe, nơi ở ổn định, không có đủ khả năng để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con bạn thì Tòa án sẽ giao cho chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng nếu chồng bạn có đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con tốt hơn bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?