Khi bạn cháu thông báo cho cháu là đã có thai được 4 tuần, do giữa 2 đứa không có quan hệ yêu đương nên cháu khuyên bạn cháu nên bỏ cái thai, bạn cháu không đồng ý, nhưng vài ngày sau đó do cháu khuyên nhiều nên bạn cháu đã lừa dối cháu là đã bỏ cái thai rồi, đến khi cái thai được 4 tháng thì bạn cháu mới nói cho cháu biết là chưa bỏ cái thai, lúc đấy 2 đứa cháu vẫn giấu gia đình, cháu cũng không giám nói với ai. Đến bây giờ cái thai đã được hơn 5 tháng thì mẹ bạn ấy biết mà mẹ bạn ấy đã gọi điện cho mẹ cháu đặt vấn đề cưới, nhưng do mẹ cháu cũng đã biết bạn cháu từ lâu và mẹ cháu cũng không thích bạn cháu nên mẹ cháu cũng chưa đồng ý và cũng như cháu cũng không đồng ý cưới bạn ấy và mẹ bạn ấy bảo chỉ cần cưới sau đó ly hôn để làm giấy khai sinh cho đứa bé sau khi sinh. Nhưng cháu không thể làm như vậy thì về sau sẽ như thế nào và lúc lấy nhau về liệu có hạnh phúc không khi cháu không có tình cảm gì. Mẹ bạn ấy còn dọa cháu nếu không sẽ báo công an để theo hướng pháp luật, trong việc này cháu cũng nhận cháu là người thiếu trách nhiệm nhưng cháu cũng không thể chấp nhận được bạn cháu đã nói dối cháu là đã phá thai rồi mà cuối cùng thì chưa. Cháu xin luật sư hãy tư vấn giúp cháu trong trường hợp này thì cháu có phạm tội không? (tính đến lúc quan hệ thì cả 2 đứa cháu đều 22 tuổi) và khi cháu không cưới thì sau này lịệu cháu có bị kiện để cấp dưỡng hay không? và số tiền cấp dưỡng mà pháp luật quy định là bao nhiêu ạ.

Cháu xin cảm ơn ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp luật:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Bộ luật hình sự năm 2015

>> Xem thêm:  Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người?

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, vấn đề hành vi của bạn có cấu thành tội phạm hay không ?

Theo như bạn trình bày thì cả bạn và bạn nữ đều thuận tình quan hệ với nhau mà không có sự can thiệp của vũ lực hay đe dọa vũ lực; hơn nữa hai bạn cũng đã 22 tuổi là người đã thành niên rồi vì thế mà hành vi của bạn sẽ không cấu thành tội phạm nào trong Bộ luật hình sự năm 2015

Thứ hai, vấn đề nếu bạn không cưới bạn nữ kia thì bạn có phải cấp dưỡng hay không ?

Mặc dù bạn và bạn nữ không đăng ký kết hôn nhưng bạn nữ hoàn toàn có thể yêu cầu bạn - cha đứa bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con vì những cơ sở sau:
Theo khoản 3 điều 2 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 “Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; không phân biệt đối xử giữa các con.” Là một nguyên tắc của Luật hôn nhân và gia đình.
Đồng thời, theo quy định tại Điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng:
“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.”
Như vậy có thể thấy trẻ em sinh ra được đảm bảo hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật. Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ xác định giữa cha mẹ và các con mà không cần căn cứ vào việc đã đăng ký kết hôn hay chưa. Vì vậy mà trường hợp của bạn thì bạn nữ hoàn toàn có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng đối với bạn - cha đứa bé. Nếu bạn trốn tránh thì bạn nữ có thể tự mình; nhờ người thân thích hoặc yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu tòa án xác định quan hệ cha - con và buộc bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Giao cấu với trẻ 13 tuổi bị phạt bao nhiêu năm tù ?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự