Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Không đăng ký kết hôn có phải nuôi con đến 18 tuổi ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.0159

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 

Nội dung phân tích

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

Khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: 

"Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Theo đó, cả bạn và cha của bé đều có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng bé cho đến khi bé đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, do bạn và bạn trai chưa đăng ký kết hôn nên trong trường hợp này, bạn trai của bạn phải thừa nhận bé là con của mình thì anh ta mới có nghĩa vụ cũng như trách nhiệm nuôi dưỡng bé.

Trong trường hợp bạn trai của bạn không thừa nhận bé là con của mình, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xác định cha cho con theo quy định tại khoản 4 Điều 27 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004. Khi đó, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xét xử theo thủ tục tố tụng thông thường. Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động thu thập và chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh bạn trai của bạn là cha của con bạn (trong trường hợp bạn trai bạn không đồng ý giám định ADN) để Tòa án có thêm căn cứ giải quyết vụ việc. Bởi chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì bạn mới có quyền yêu cầu bố của bé thực hiện nghĩa vụ đối với con mình cho đến khi bé đủ 18 tuổi.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài tư vấn: 1900.0159

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?