Hiện con em đã 2 tuổi và em chỉ ở nhà kinh doanh để nuôi con, thu nhâp không cao nên cần anh ấy hỗ trợ ,  vậy cho em hỏi nếu ra toà đòi quyền lợi để được chu cấp nghĩa vụ của người cha về tiền nuôi con thì có được không ạ.

Mong sớm nhận được câu trả lời của văn phòng luật sư ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê , câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

Thứ nhất , anh chị có tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì có thể về mặt xã hội , họ hàng , bạn bè... công nhận anh chị là vợ chồng nhưng về mặt pháp luật mói qua hệ của anh chị chưa được coi là quan hệ vợ - chồng mà là quan hệ chung sống như vợ chồng . 

Điều 9 luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định : 

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Do vậy con bạn sinh ra tại thời điểm anh chị chưa có đăng ký kết hôn thì chưa được coi là con chung của anh chị trừ khi người chồng đã làm thủ tục nhận cha cho con và đưa tên cha vào giấy khai sinh của cháu .

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Thứ hai , về việc cấp dưỡng nuôi con , nếu bạn và bó của cháu đã làm thủ tục nhận cha cho con rồi thì việc cấp dưỡng chi phí nuôi dưỡng cháu là trách nhiệm của người cha , nếu hai bạn không thỏa thuận được về việc cấp dưỡng này thì bạn có thể yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện( quận ) nơi người chồng đang cư trú để khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng . Nhưng nếu việc nhận cháu là con của người bố chỉ được nhận bằng miệng chứ không đi đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì việc bạn yêu cầu tòa án giải quyết việc cấp dưỡng sẽ gặp nhiều khó khăn. Theo đó bạn cần phải làm thêm 1 bước đó là yêu cầu người cha về UBND xã/Phường nơi cháu đang cư trú để làm thủ tục nhận cha cho con hoặc trong trường  hợp anh ấy không về để làm thủ tục này thì bạn có thể yêu cầu tòa án xác nhận quan hệ cha con rồi mới yêu cầu cấp dưỡng được .

Về thủ tục nhận cha cho con bạn có thể tham khảo quy định tại nghị định 123/2015/NĐCP hướng dẫn luật hộ tịch:

"2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Không đăng ký kết hôn và đã bỏ nhau thì con có được quyền nhận chu cấp từ người cha không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại