Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định Luật giao thông đường bộ 2008 về nguyên tắc tham gia phương tiện giao thông thì phải tuân thủ đúng quy định tại chương II về quy tắc tham gia giao thông. Đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

[...] 3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
[...] i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;"

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 23:

 "4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt."

Như vậy, những trường hợp thông thường thì sẽ bị xử phạt theo mức trung bình của khung tiền phạt. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn do bạn không khai báo đúng sự thật về họ tên của mình sẽ được coi là tình tiết tăng nặng. Do đó, có thể bạn sẽ bị xử phạt mới mức tiền cao nhất của khung hình phạt là 200.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo bài viết liên quan sau:

Tư vấn về xử phạt giao thông?

Tư vấn chứng cứ trong xử phạt giao thông đường bộ ?

Mất giấy nộp phạt vi phạm giao thông phải xử lý thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh KHuê