Vừa qua, em đi khám sức khỏe vòng thành phố, kết luận em bị loạn thị 0.75 độ, và bảng khám sức khỏe đó được hội đồng thu hồi lại. Sau đó, hội đồng nghĩa vụ quân sự thông báo em trúng tuyển nghĩa vụ sức khỏe loại 3. Theo như em được biết loạn thị phải xếp loại 6. Giờ họ bảo em trúng tuyển phải đi, lý do là năm nay thiếu chỉ tiêu. Em có gửi đơn xin xem xét tại hội đồng nghĩa vụ thành phố, nhưng họ cũng không nhận. Nay em xin luật sư tư vấn giúp em, trong trường hợp này, em kháng lệnh gọi tập trung thì có sai luật không? Em nên khiếu nại ở đâu để được xem xét giải quyết? Mong phản hồi từ luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

Luật Khiếu nại năm 2011

Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu

Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Chuyên viên tư vấn:

>> Xem thêm:  Sinh viên Đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Bị cận có được hoãn nhập ngũ ?

Theo khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định cách phân loại sức khỏe căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

- Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

- Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

- Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

- Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

- Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

- Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như thông tin bạn cung cấp, bạn bị loạn thị 0.75 độ, do đó, căn cứ Phụ lục I của Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì các loại loạn thị được phân vào nhóm sức khỏe loại 6, do vậy, trong trường hợp của bạn thì sức khỏe của bạn sẽ được phân vào nhóm sức khỏe loại 6, lúc này, bạn sẽ được tạm hoãn gọi nghĩa vụ quân sự trong năm nay vì bạn chưa đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự theo điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Việc hội đồng nghĩa vụ quân sự thông báo bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và phải đi, lý do là năm nay thiếu chỉ tiêu là không đúng quy định của pháp luật, kể cả khi địa phương không đủ chỉ tiêu thì khi bạn không đủ sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự thì bạn cũng vẫn được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong năm nay theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn Khiếu nại gửi trực tiếp tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tới Thủ trưởng đơn vị đã ra quyết định gọi bạn nhập ngũ tại địa phương nơi bạn được gọi đi nghĩa vụ quân sự để yêu cầu giải quyết vấn đề trên. Thời gian giải quyết khiếu nại lần đầu được quy định tại Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011:

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

"Điều 28. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý."

Nếu quá thời hạn nêu trên bạn có thể nộp đơn lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, quận, thị xã nơi bạn đang có lệnh gọi nhập ngũ để yêu cầu giải quyết khiếu nại lần hai theo Điều 37 Luật Khiếu nại năm 2011 về thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai:

"Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 70 ngày, kể từ ngày thụ lý."

Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định nêu trên mà khiếu nại không được giải quyết hoặc bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Ngoài ra, như thông tin bạn cung cấp, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ duy nhất có một mình bạn đi làm nuôi ba mẹ già thì bạn có thể làm đơn yêu cầu Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong năm nay nếu bạn chứng minh được bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng bố mẹ bạn không còn khả năng lao động, tức ngoài bạn ra, bố mẹ bạn không còn bất kỳ người con nào nuôi dưỡng, chăm sóc. Trong trường hợp còn người con khác, kể cả không có trong Hộ khẩu của gia đình, đã ra ở riêng, lấy chồng, lấy vợ nhưng những người con này vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bố mẹ theo quy định thì lúc này, bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo điểm b khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

"Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận."

Đối với việc, khi chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì về nguyên tắc bạn vẫn phải chấp hành Quyết định đó, kể cả khi quyết định này không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp bạn chống đối, không thực hiện lệnh gọi nhập ngũ thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 7 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu:

"Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này."

Như vậy, bạn vẫn phải nhập ngũ bình thường theo quy định cho đến khi nhận được Quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc bạn phải thực hiện hoặc không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm nay.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên tư vấn: Lê Thảo - Bộ phận Hỗ trợ khách hàng - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố mẹ sức khỏe yếu thì con có được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự ?