Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Không được hưởng chế độ độc hại?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 1629/LĐTBXH-QĐ;

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13;

Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật lao động 2012:

"Điều 141. Bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại

Người làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội."

Nghề, công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại được quy định trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo Quyết định 1629/LĐTBXH-QĐ nếu công việc của bạn là Vận hành máy dệt bao PP, PE các loại trong điều kiện Đứng suốt ca làm việc, chịu tác động của ồn, rung và bụi thì sẽ được hưởng các chế độ dành cho người lao động.

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và mức bồi dưỡng như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành;

b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm.

Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo,kiểm tra môi trường lao động).”

Theo quy định trên, ngoài điều kiện công việc hiện tại thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì môi trường làm việc phải có yếu tố độc hại, nguy hiểm do Đơn vị có đủ điều kiện tiến hành kiểm tra.

Khi không được hưởng chế độ thì bạn có thể làm đơn yêu cầu lãnh đạo công ty chi trả chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật. Nếu công ty không đồng ý thì bạn tiếp tục yêu cầu hòa giải cơ sở tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở công ty giải quyết. Nếu hòa giải không thành, bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở. Nếu trong quá trình giải quyết, đơn vị điều tra môi trường làm việc của bạn có yêu tố độc hại, nguy hiểm thì bạn sẽ được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật. Việc bạn làm trong môi trường nặng nhọc, độc hại đã được tính vào tiền lương của bạn nên bạn không thể yêu cầu bồi dưỡng bằng tiền thay vì bồi dưỡng bằng hiện vật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG