nói quán chuẩn bị sang, hẹn em chừng 1 tuần sau có lương. Nhưng đúng ngày hẹn quán đóng cửa (5.10.2015), đóng cửa từ ngày 7.10.2015 tới nay ngày 11.10.2015. Liên lạc với chủ quán không nghe máy, nhắn tin không trả lời. Từ ngày em nghỉ tới nay khá lâu vẫn không trả, em biết mặt, nhà ở và 1 số anh chị như em. Vậy em có thể làm gì được không? Tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Không giao kết hợp đồng, nghỉ việc công ty không trả lương?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, trường hợp của bạn, hợp đồng lao động có thể giao kết bằng lời nói:

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."

Theo thỏa thuận giữa bạn và người sử dụng lao động, bạn có thể yêu cầu người sử dụng lao động phải trả lương đầy đủ và đúng hạn cho bạn. Nếu họ không trả, bạn có thể khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, sinh sống hoặc làm việc để được bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Những điều cần lưu ý: Hình thức của hợp đồng lao động.

Tham khảo bài viết liên quan:

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Tư vấn về hình thức hợp đồng lao động, thuê khoán lao động ?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.