Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Không kết hôn có được xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ- CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Việc bạn tiến hành đăng ký kết hôn thì theo thủ tục chung bạn cần chứng minh được tình trạng hôn nhân hiện tại của mình. Tại nghị định 158/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định :

" Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại chương V của Nghị định này."

Hơn nữa nếu như bạn có nhu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn có thể tiến hành xin tại UBND xã. Nội dung của giấy này chỉ xác nhận về tình trạng hôn nhân của bạn thôi, hiện tại bạn đang độc thân, đã có vợ chồng, hay đã giải quyết ly hôn...Việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị pháp lý ràng buộc khi bạn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn với người bạn muốn và xin cấp giấy khác khi kết hôn với người khác.

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn có thể tham khảo Tại đây.

Tham khảo bài viết liên quan:

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu ? 

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân.