Nội dung câu hỏi :

Theo nghị định 209 - Quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng - điều 27: "người giám sát hiện trường và giám đốc, chủ đầu tư kí bản vẽ hoàn công". Theo tình hình -> chắc chắn tôi sẽ bị ép kí bản vẽ hoàn công, nếu không kí sẽ không trả lương 2 tháng (bản vẽ hoàn công đã có dấu và chữ kí của chủ đầu tư). Trước đây tôi có gửi tất cả hồ sơ xin việc cho công ty nhưng vẫn chưa kí hợp đồng lao động, 3 tháng làm ở công ty vẫn trả lương bình thường. Kính nhờ quý công ty giúp đỡ và tư vấn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Không ký hợp đồng lao động có phải kí bản vẽ hoàn công không?

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Về quản lý chất lượng công trình xây dựng

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào điểm e khoản 6 Điều 24 Nghị định 15/2013/NĐ-CP quy định trách nhiệm của chủ đầu tư:

"e) Kiểm tra và xác nhận bản vẽ hoàn công."

Thì người có trách nhiệm xác nhận bản vẽ hoàn công là chủ đầu tư.

Nếu bạn không phải là chủ đầu tư thì bạn không có thẩm quyền kí bản vẽ hoàn công này. 

Nghị định 209/2004/NĐ-CP đã hết hiệu lục nên dù bạn là người lập bản vẽ hoàn công này bạn cũng không có trách nhiệm cũng như không có thẩm quyền ký bản vẽ này.

Bộ luật lao động hiện hành có quy định:

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động
1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. 
2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."
 
Như vậy các đối tượng thuộc trường hợp khoản 2 điều 16 thì không phải ký kết hợp đồng lao động. Thì bây giờ bạn với công ty nếu chỉ giao kết hợp đồng dưới 3 tháng thì không bắt buộc phải ký hợp đồng bằng văn bản.

Tuy nhiên, việc công ty ép bạn kí bản vẽ hoàn công, nếu không kí sẽ bị trừ lương 2 tháng là trái với quy định pháp luật. Trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với giám đốc, người quản lý của bạn về việc Nghị định 209/2004/NĐ-CP đã hết hiệu lực và yêu cầu không kí. Nếu công ty ép bạn kí lúc này bạn có thể làm đơn tố cáo vì hành vi vi phạm này theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.