Công ty trả lương theo tháng đối với nhân viên làm hành chính là 28 hoặc 29 công nếu tháng 31 ngày. Vào dịp lể quốc khánh 2/9, quốc tế lao động, tết dương lịch.... vẫn đi làm bình thường. Đi làm vào ngày lễ, tết công ty tính công bình thường không được đôi hoặc nhân 3. Trong tháng được nghỉ 2 ngày bất kỳ.

Vậy tôi muốn biết công ty làm như vậy có vi phạm luật lao động hay không và nếu có vi phạm ở điều khoản nào? Và nếu khiếu nại có thể khiếu nại ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật lao động về hợp đồng lao động, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012, việc nghỉ lễ, tết của người lao động được thực hiện như sau:

"Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp."

Nếu làm việc vào những ngày nghỉ lễ, tết thì tiền lương sẽ được tính như sau:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày"

Theo đó, nếu người sử dụng lao động vi phạm các quy định trên, bạn có thể tố cáo đến cơ quan thanh tra lao động tại địa phương bạn để họ tiến hành xử lý và giải quyết.

Những điều cần lưu ý: Ngày nghỉ lễ, tết và trả lương ngày lễ, tết.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nghỉ việc riêng trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ xử lý thế nào?

Cách tính lương làm đêm, ngày nghỉ lễ ?

Giao kết hợp đồng lao động và cách tính lương làm thêm giờ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê