Trong trường hợp tôi không ký tiếp hợp đồng thì có phải bồi hoàn chi phí đào tạo không. Tôi muốn văn phòng luật sư hỗ trợ về mặt pháp lý trong trường hợp này được không. Cảm ơn.

Người gửi: L.V.Y

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Không kí tiếp hợp đồng lao động có phải hoàn lại chi phí đào tạo không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162         

Trả lời:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi.

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Nội dung phân tích:

Theo điều 62 BLLĐ 2012 quy định về Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nghề đào tạo;

b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

c) Chi phí đào tạo;

d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểM xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Theo quy định ở trên, việc bạn có phải bồi hoàn chi phí đào tạo hay không căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng của bạn với Ngân hàng khi kí hợp đồng đào tạo nghề. Chẳng hạn, trong thỏa thuận đó quy định là nếu làm việc trong thời hạn 3 năm thì bạn sẽ k phải bồi hoàn chi phí đào tạo. Nếu bạn mới chỉ làm việc 2 năm thì bạn phải tiếp tục làm việc cho Ngân hàng 1 năm nữa thì sau khi kết thúc hợp đồng ban sẽ không phải bồi hoàn chi phí đào tạo. Hay trong hợp đồng đào tạo nghề có thể bạn và Ngân hàng đã thỏa thuận các điều kiên khác thì bạn phải căn cứ vào sự thỏa thuận này để biết được bạn sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo trong những trường hợp nào.

Nếu bạn và Ngân hàng không có thỏa thuận thì khi hết thời hạn hợp đồng 2 năm, bạn không muốn tiếp tục công việc thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi hoàn chi phí đào tạo. Bởi theo quy định tại Điều 43BLLĐ 2012  thì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn mới phải thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn chi phí đào tạo. Cụ thế, điều 43 quy định Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Chúng tôi rất mong được giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng.

Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến Luật sư tư vấn pháp luật lao động : 1900.6162 để được hỗ trợ trực tiếp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê