Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

+ Thứ nhất, có phải ký vào Đơn xin ly hôn không?

Căn cứ  Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014quy định về trường hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, thì vợ của bạn có quyền nộp Đơn ly hôn ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, bạn là người không muốn ly hôn, nên bạn không  bắt buộc, không có nghĩa vụ phải ký vào đơn ly hôn của vợ. Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, tòa án sẽ tiến hành quá trình hòa giải, thương lượng và giải quyết các vấn đề tranh chấp của vợ chồng bạn.

+ Thứ hai, Về quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con cái sau  khi ly hôn

Căn cứ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

>> Xem thêm:  Khi ly hôn người vợ được hưởng quyền lợi gì không ? Ly hôn phải đóng những khoản phí gì ?

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyền nuôi con về nguyên tắc thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ ưu tiên mẹ được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Con từ đủ  3 đến dươí 7 tuổi thì quyền nuôi con là ngang nhau, có xét đến yếu tố kinh tế, tình cảm, về khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn. Con từ đủ 7 tuổi thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con bằng văn bản, dựa trên mong muốn và quyền lợi về mọi mặt của con.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, trường hợp bạn và vợ không thỏa thuận được việc nuôi dưỡng, chăm sóc con. Thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của hai con, muốn được chung sống với bố hay với mẹ và quyết định dựa trên quyền lợi mọi mặt tốt nhất cho con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.0159 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn đã tổ chức đám cưới với người khác thì xử lý thế nào ? Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?