Ngôi nhà tôi đang ở có sổ đỏ chỉ đứng tên mẹ nuôi của tôi (sau đây xin gọi là “mẹ tôi”, mẹ nuôi nhưng không có giấy chứng nhận con nuôi). Mẹ tôi lấy bố tôi (sau khi mẹ đẻ của tôi mất sớm và nuôi tôi từ khi còn nhỏ) nhưng không đăng ký kết hôn. Sổ hộ khẩu được cấp từ năm 1993 (ở từ những năm 60). Thành viên trong sổ hộ khẩu gồm:

- Chủ hộ: là mẹ tôi

- Tôi: quan hệ với chủ hộ là con

- Vợ tôi: quan hệ với chủ hộ là con dâu

- Và các con, cháu của tôi.

Năm 2007 mẹ tôi mất đột ngột (không có di chúc). Tôi đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế là tài khoản ngân hàng (chưa kê tài sản nhà đất) đã được công chứng và được thừa hưởng. Tôi cũng được thừa hưởng tiền BHXH của mẹ tôi (có quyết định của BHXH) Tôi đang lưu giữ các giấy tờ của mẹ tôi gồm: CMND; Sổ hộ khẩu; Sổ đỏ. Nay gửi thư này xin được Quý Công ty luật hỗ trợ tư vấn làm thủ tục khai nhận tài sản thừa kế ?

Xin chân thành cảm ơn!

 

Luật sư trả lời:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi có thể hiểu được rằng người mẹ này cũng đồng thời là mẹ kế của bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Trường hợp 1: Nếu bạn muốn đứng ra khai nhận di sản thừa kế với tư cách con nuôi thì việc giải quyết rất khó. Bởi pháp luật chỉ thừa nhận quan hệ mẹ nuôi - con nuôi thông qua giấy chứng nhận đăng ký nuôi con nuôi. Mà tại thời điểm này bạn không có giấy tờ này, do đó cơ quan nhà nước không thể phân chia di sản thừa kế cho bạn được.

Trường hợp 2: Bạn đứng ra yêu cầu thực hiện khai nhận di sản thừa kế với tư cách con riêng và mẹ kế theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

"Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này."

Trong trường hợp này bạn vẫn thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND xã hoặc văn phòng công chứng như thông thương.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất