Nhưng bên nội bé thì thường dẫn bé đi chơi, chiều bé, nhưng mỗi lần bé về là bi rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi. Giờ chồng cũ em đã có vợ, sống cùng với gia đình, kinh tế dựa vào làm ruộng. Con em lúc này ốm yếu hay bệnh, nên em không muốn họ đến dẫn cháu đi, em đã cho bé đi học để được cô giáo chăm sóc. Họ thường xuống nhà đòi đưa cháu đi, nhưng không có bé ở nhà (tại lúc trước em ở nhà mẹ giờ em đã ra riêng), đòi đến công ty nơi em làm việc để tìm em, và nó nếu không đón được bé "sẽ không xong đâu". Giờ Em không biết làm sao. em thấy chồng cũ đã có vợ rồi, nên không muốn họ bế bé về nữa, vì em biết rõ họ không thương con em, chỉ vì ghét em thôi.

Em mong luật sư tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Bất kỳ ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc, có đầy đủ cả cha lẫn mẹ. Do đó, trong hầu hết các cuộc ly hôn nào có lẽ con cái sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Thực tế, nhiều trường hợp sau khi ly hôn, con được giao cho một bên nuôi dưỡng, bên kia có quyền thăm nom con. Nhưng lại dựa vào việc thăm nom đó để cản trở việc nuôi dưỡng, giáo dục con của người trực tiếp nuôi con và gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Như vậy, khi người không trực tiếp nuôi con có hành vi làm ảnh hưởng xấu đến con thì có được phép yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người đó?

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo đó, không ai được cản trở việc chồng chị tới thăm nom con, kể cả chị. Do vậy, chị không có quyền ngăn cấm chồng hay cha mẹ của chồng chị không được mang con đi đâu nếu không có sự đồng ý của chị.

Tuy nhiên, không phải người nào cứ dựa vào việc mình là bố mẹ của đứa trẻ có quyền thăm nom chúng là muốn làm gì cũng được. Họ phải thực hiện quyền đó của mình một cách có trách nhiệm, suy nghĩ đến quyền lợi cũng như đến sự phát triển toàn diện của con nếu không muốn họ sẽ bị pháp luật hạn chế quyền thăm nom con của mình. Cụ thể:

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình.