Nhưng bên nội bé thì thường ẩm bé đi chơi, chiều bé, nhưng mỗi lần bé về là bi rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi. Giờ chồng cũ em đã có vợ, sống cùng với gia đình, kinh tế dựa vào làm ruộng. Con em lúc này ốm yếu hay bệnh, nên em không muốn họ đến ẩm cháu, em đã cho bé đi học để được cô giáo chăm sóc. Họ thường xuống nhà đòi ẩm cháu, nhưng không có bé ở nhà (tại lúc trước e ở nhà mẹ giờ em đã ra riêng), đòi đến công ty nơi e làm việc để tìm em, và nó nếu không đón được bé "sẽ không xong đâu". Giờ Em không biết làm sao. em thấy chồng cũ đã có vợ rồi, nên không muốn họ ẩm bé về nữa, vì em biết rõ họ không thương con em, chỉ vì ghét em thôi.

Em mong luật sư tư vấn giúp.

Em xin chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo đó, không ai được cản trở việc chồng chị tới thăm nom con, kể cả chị. Do vậy, chị không có quyền ngăn cấm chồng hay cha mẹ của chồng chị không được mang con đi đâu nếu không có sự đồng ý của chị.

Tuy nhiên, trong trường hợp cha mẹ chồng lạm dụng việc thăm nom để cản trở, gây ảnh hưởng xấu tới việc nuôi con của chị thì chị có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của cha mẹ chồng chị.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình.