Ngoài ra tôi không biết thông tin gì hơn về trách nhiệm cũng như cam kết phục vụ ( tôi ký hồ sơ bởi áp lực của người thân) Năm 2010-2014 Người thân của tôi đã nhận đầy đủ số tiền hỗ trợ học và các chi phí học bổng có liên quan đến hồ sơ học tập của tôi. Số tiền này không đến tay tôi. 31/7/2014 tôi tốt nghiệp Đại Học và khoảng 15-30/8/2010 Tôi mang bằng và hồ sơ học tập về trình diện tại Phòng Nội Vụ Vạn Ninh cũng như Sở Nội Vụ Khánh Hòa. Cả 2 nơi đều bảo tôi đợi phân công Tính đến 14/01/2016 là 17 tháng từ khi tôi trình diện, tôi không nhận được quyết định phân công công việc. ngày 15/01/2016 Phòng Nội Vụ Vạn Ninh có công văn số 62/UBND-NV phân công công tác cho tôi. Tuy nhiên vì nhiều lý do tôi không có nguyện vọng làm công việc này. Tôi có đọc thông tin của Nghị Định Số: 143/2013/NĐ-CP quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo : Điều 3. Trường hợp bồi hoàn chi phí đào tạo 1. Người học quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 1 của Nghị định này không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày người học được công nhận tốt nghiệp. Tôi đã đợi phân công quá 12 tháng. Trong 12 tháng đó tôi thực hiện đầy đủ về nghĩa vụ trình diện Vậy nếu bây giờ tôi không nhận nhiệm vụ, tôi có phải bồi thưởng học bổng và chi phí đào tạo không? 

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 143/2013/ NĐ - CP quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo

Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2013/ NĐ - CP quy định như sau:

1. Người học quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 1 của Nghị định này và gia đình người học ở Việt Nam (gồm: bố, mẹ đẻ hoặc chồng, vợ hoặc người đại diện hợp pháp khác của người học) có cam kết việc bồi hoàn toàn bộ chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách nhà nước theo các quy định tại Nghị định này. Trong trường hợp người học không trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp để chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì gia đình người học ở Việt Nam có trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo."

Như vậy, về nguyên tắc nếu người thân đã nhận toàn bộ số tiền hỗ trợ, chi phí học bổng và cũng như cam kết phục vụ sau khi tốt nghiệp mà không thực hiện thì phải có trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo. Cho nên, nếu bạn không nhận nhiệm vụ thì bạn phải bồi thường học bổng và chi phí đào tạo.

Còn việc bạn thắc mắc rằng theo Điều 3 Nghị định 143/2013/ NĐ - CP thì sau 12 tháng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải phân công công việc, nhiệm vụ cho bạn mà mãi đến 17 tháng sau mới nhiệm vụ thì trách nhiệm này thuộc về cơ quan nhà nước, không ảnh hưởng đến việc bạn có phải bồi thường hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.