Khách hàng A cam kết thế chấp lại tài sản này sau khi hoàn thành thủ tục sang tên ( A cũng đã ký Hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai đối với tài sản trên) Sau khi 2 bên ký Hợp đồng chuyển nhượng QSD Đất tại Phòng công chứng, ngân hàng giải ngân chuyển cho bên B. Ngay sau đó bên A thỏa thuận mượn lại tiền bên B và để sổ đỏ bên B giữ, hiện tại bên A cũng chưa có tiền trả cho bên B chính vì vậy không thực hiện được các thủ tục tiếp theo để thế chấp đất. Tình huống là vậy cho tôi hỏi:

- Trong trường hợp này bên A có đơn phương báo đã mất giấy chứng nhận qsd đất để làm lại sổ đất mới và thế chấp Ngân hàng được không?

- Có cách nào Ngân hàng có thể can thiệp vào việc sang tên cho bên A và làm thủ tục thế chấp không?

- Ngân hàng có thể khởi kiện bên A, bên B được không?

Rất mong nhận được sự trả lời của luật sư. Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê!

Nhận thế chấp quyền sử dụng đất của ngân hàng?

 

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

>> Xem thêm:  Sự khác nhau giữa cầm cố và thế chấp tài sản theo quy định mới nhất

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bên A và bên B mới chỉ thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chưa làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngay sau đó, bên A thỏa thuận với bên B về việc mượn lại tiền ngân hàng đã giải ngân cho bên B theo hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai với bên A và bên B tiếp tục giữ sổ đỏ. Nhưng vì bên A chưa làm thủ tục sang tên nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn là của bên B, và bên A vẫn chưa có quyền hoàn toàn đối với tài sản này.

Khoản 3 điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

"3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Do vậy bên A không thể đơn phương báo đã mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm lại sổ đất mới và thế chấp Ngân hàng được.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Vì ngân hàng và bên A đã ký Hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai đối với tài sản là quyền sử dụng đất trên và ngân hàng cũng đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho bên B nên bên A phải có nghĩa vụ thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo thực hiện được hợp đồng thế chấp. Nếu bên A không thực hiện nghĩa vụ như đã thỏa thuận thì ngân hàng có thể kiện bên A về việc không thực hiện đúng hợp đồng thế chấp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự,

>> Xem thêm:  Thủ tục yêu cầu công nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất lên GCNQSDĐ thế nào ?