Đồng thời em không thông báo với cơ quan thuế Tân Uyên là không sử dụng giấy phép đăng ký kinh doanh mang tên của Chị A nữa. Năm 2016 Chị A, đi đăng ký giấy phép kinh doanh bán thuốc nhưng bên cơ quan thuế Tân Uyên báo là chị ấy đã đăng ký rồi, và đồng thời buộc Chị A này phải đóng thuế (vì từ 2013-2016 chưa đóng thuế). Chị ấy yêu cầu em đóng tiền thuế đó và đóng tiền phạt cho tiền thuế đó. Như vậy có đúng không ạ ? 

Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

Không thực hiện nghĩa vụ thông báo với cơ quan thuế và trách nhiệm ?

  Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

>> Xem thêm:  Những giấy tờ hành chính phải có khi mở garage ô tô

Nghị định 78/2015/NĐ_CP quy định về đăng ký doanh nghiệp

Nghị định 102/2016/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh thuốc

2. Nội dung tư vấn

Trước tiên, xem xét về điều kiện kinh doanh của cơ sở bán thuốc tây mà bạn là chủ sở hữu. Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể. Theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Nghị định 78/2015/NĐ_CP, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Theo quy định tại khoản 6 Điều 17 Luật Doanh nghiệp, pháp luật cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động. 

Điều kiện kinh doanh được thể hiện dưới một số hình thức như: Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, Xác nhận vốn pháp định, Chấp nhận khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Các yêu cầu khác,...

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 102/2016/NĐ_CP:

"Điều 7. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với cơ sở bán lẻ thuốc

1. Chủ cơ sở bán lẻ thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với từng hình thức tổ chức kinh doanh của cơ sở bán lẻ thuốc."

Căn cứ theo quy định trên, bạn là chủ của cửa hàng bán thuốc tây lẻ, để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với cơ sở bán lẻ thuốc thì bạn phải có Chứng chỉ hành nghề dược. Như vậy, trong trường hợp này, bạn thuê chứng chí của một người khác hay dùng của chồng bạn để đăng ký kinh doanh đều là không phù hợp với quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh. Mặt khác, Luật Dược 2005 cũng nghiêm cấm việc thuê, cho thuê chứng chỉ hành nghề dược. Theo đó, nếu bị cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh phát hiện, bạn có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 74 Nghị định 78/2015/NĐ_CP:

"3. Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật."

Trong trường hợp của bạn, do bạn đã dùng chứng chỉ hành nghề của cả hai người để cùng đăng ký kinh doanh với một cơ sở bán lẻ thuốc tây với vai trò chủ cơ sở mà không bị cơ quan đăng ký phát hiện. Về mặt pháp lý thì người đứng đầu cơ sở kinh doanh phải nộp thuế cho hoạt động kinh doanh, tuy nhiên bạn lại là người trực tiếp hoạt động kinh doanh nên bạn sẽ phải nộp thuế cho hoạt động kinh doanh này. Khi bạn chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh mang tên chị A bạn không tiến hành làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh và cũng không thông báo với cơ quan thuế nên bạn sẽ không được miễn giảm số tiền thuế khoán phải nộp của những tháng chưa làm thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Tuy nhiên, do bạn có hoạt động thuê chứng chỉ hành nghề của người đó để hoạt động, đây là một hành vi trái pháp luật nên có thể bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê