Nên tôi đã quyết định mua lại cổ phần của anh giám đốc và thanh toán đầy đủ số tiền cổ phần của anh ta (có biên bản họp chứng nhận việc mua bán và bàn giao chức danh giám đốc sang cho tôi thời hạn không quá tháng 6/2015 do giám đốc cũng như người bán cổ phần ký tên đóng dấu công ty) mà cho tới hôm nay anh vẫn không bàn giao công ty cho tôi còn đưa bà vợ điên ra dọa đánh tôi để cướp trắng toàn bộ số cổ phần của tôi (1 tỷ 2). Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi bây giờ tôi làm đơn nộp ở đâu? Cơ quan nào trực tiếp giải quyết đơn này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Không thực hiện thỏa thuận bàn giao lại công ty?

 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Đối với việc chuyển nhượng cổ phần trong trường hợp này đã có biên bản họp chứng nhận việc mua bán cổ phần và bàn giao chức danh giám đốc mà bên chuyển nhượng không thực hiện nghĩa vụ bàn giao cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện anh rể bạn vì không thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng cổ phần như đã thỏa thuận.

Thủ tục khởi kiện như sau:

1. Hồ sơ khởi kiện:

- Đơn khởi kiện ( theo mẫu);

- Các giấy tờ, tài liệu kèm theo đơn khởi kiện bao gồm các tài liệu sau:

+ Các giấy tờ tài liệu xác định tư cách pháp nhân của người khởi kiện như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập, điều lệ…;

+ Các giấy tờ nhằm xác đinh tư cách đại diện của người ký đơn kiện: Quyết định bổ nhiệm, biên bản bầu, giấy ủy quyền…;

+ Các giấy tờ tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện:

Biên bản chứng nhận việc mua bán cổ phần hoặc hợp đồng chuyển nhượng cổ phần...

2. Tòa án nơi nộp đơn khởi kiện:

- Thẩm quyền của tòa án theo cấp:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền của tòa án theo cấp:

"1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;"

Và điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Như vậy, bạn sẽ nộp đơn khởi kiện là hồ sơ như trên cho tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh rể bạn cư trú hoặc nơi có trụ sở của công ty.

Tham khảo thêm bài viết:

Tư vấn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.