Khi tôi lên trung tâm giới thiệu việc làm Quận 4 để làm hồ sơ nhận BHTN thì ở đây bảo đã hết hạn làm hồ sơ nên không nhận, tôi có điện thoại lên BHXH TP.HCM thì ở đây nói không giải quyết được. Hiện giờ tôi về quê và không tiếp tục làm việc nữa, xin hỏi 6 năm đóng BHTN của tôi có được nhận lại hay không? Và phải liên hệ ở đâu, làm hồ sơ như thế nào để được nhận BHTN.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Q.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị, vấn đề của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

- Luật việc làm 2013;

- Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.

- Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH ngày 03 tháng 01 năm 2014

Nội dung phân tích

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 49 luật việc làm 2013 như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Để được hưởng trợ cấp thật nghiệp thì người lao động phải đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện nêu trên. Và theo Khoản 1 Điều 46 Luật việc làm 2013, trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Xét trường hợp của chị: Thời gian tham gia BHTN của chị là 06 năm, quyết định nghỉ việc mà công ty ký cho chị là vào ngày 28/02/2015. Đến ngày 03/6/2015 thì chị mới đến công ty nhận sổ BHXH và quyết định nghỉ việc. Như vậy, thời gian này chị mới đi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tính từ ngày chị nghỉ việc thì thời hạn 03 tháng để chị đi khai báo thất nghiệp muộn nhất là ngày 28/5/2015,  tuy nhiên ngày 03/6/2015 chị mới đi khai báo thì đã quá thời hạn 03 tháng. Vì vậy thời gian đóng BHTN 06 năm của chị sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của chị, cảm ơn chị đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ