Mong luật sư phản hồi sớm lại giúp em ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 461 BLDS 2005 :

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo đó trường hợp bạn với phía ngân hàng đã thỏa thuận việc trả chậm kì hạn sẽ phát sinh lãi thì bạn có nghĩa vụ phải trả lãi cho ngân hàng. Nếu bạn không trả thì phía ngân hàng có quyền khởi kiện ra TAND yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả lãi này, trường hợp chưa có thỏa thuận gì về việc phát sinh lãi thì yêu cầu đòi lãi của ngân hàng là không có cơ sở pháp luật.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hoàn lại điện thoại mua trả góp khi không có khả năng trả tiền ? 
Công ty có phải mua lại phần vốn góp của thành viên? 
Thuế thu nhập cá nhân khi sang nhượng chung cư trả góp ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.