Vào ngày 18/7 cô H giới thiệu cô T đến cửa hàng tôi xem hàng và sau đó gọi điện cho tôi nói cô T muốn mua 2 tủ để giày, 5 bộ bàn ghế inox, 2 bộ bàn ghế cafe với số tiền là 21.650.000 đồng. Tôi giao hàng đến nhà cô T nhưng cô H nói cô T không có ở nhà nên cô H đứng ra nhận hàng và ký nhận vào hóa đơn hứa sẽ thanh toán vào ngày 21/7. Vào tối ngay19/7 có người tự nhận là cô T gọi cho tôi và nói chỉ mua 2 tủ để giày còn những cái khác cô không mua,cô cũng đã trả cho cô H với số tiền 3.700.000 đồng và nói tôi bị cô H lừa.Tôi liền đến nhà cô H tìm hiểu nhưng không có cô ở nhà, gọi điện không bắt máy. Cô L và cô C không chịu trả tiền góp mỗi tuần cho tôi. Thưa Luật sư! Trường hợp này tôi phải giải quyết như thế nào? Cô H và những người liên quan có phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Không trả tiền góp có vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm dụng tài sản không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội;

2. Nội dung phân tích:

*) Xác Định H và những người liên quan có phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội; về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” thì:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;


b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Theo quy định trên thì hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải có giá trị từ bốn triệu đồng trở lên thì mới phạm vào tội này, nếu dưới bốn triệu đồng thì phải hội đủ các điều kiện khác của điều luật như gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp của chị,chị không nói là hợp đồng bằng văn bản hay chỉ giao kết qua điện thoại và lời nói thì theo Điều 401 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Số tiền chiếm đã trên 4 triệu, va H có hành vi trốn tránh như đến nhà nhưng không có nhà và k nghe điện thoại mặc dù vậy trong trường hợp này ta phải xét thêm bên mua không trả tiền và không nghe điện thoại  có lí do chính đáng hay không và thời gian chậm thanh toán là bao lâu.

- C và L không chịu thanh toán tiền trả góp mỗi tuần

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng mua trả chậm, trả dần phải tuân thủ các điều kiện sau:

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy việc không thực hiện thanh toán tiền trả góp đúng thời hạn V và L đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà hai bên đã kí kết, tuy nhiên cần phải xem xét là trong hợp đồng đã có thỏa thuận về nghĩa vụ khi không thanh toán hay thanh toán chậm chưa. Nếu không có thỏa thuận gì và bạn chứng minh được là C và L dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê