Gia đình mình cũng đã trả.Tuy nhiên,hôm nay anh A đến và đe dọa gia đình mình phải trả 10triệu tiền lãi thì mới trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó, nếu không anh A sẽ kiện ra tòa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ?

Rất mong nhận được hồi đáp sớm nhất từ công ty.Mình xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về chậm trả tiền lãi theo luật, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015.

2. Nội dung phân tích:

Điều 358 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Điều 358. Đặt cọc

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi anh A đã đặt cọc cho gia đình bạn 10 triệu để mua thửa đất của gia đình bạn và có giấy viết tay. Giấy viết tay của anh A với  bạn trong trường hợp này có thể xem là hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đặt cọc 2, 3 tháng sau bạn đã bán mảnh đất này cho người khác tức là bạn đã từ chối việc giao kết hợp đồng với anh A thì có thể chia ra hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: trong hợp đồng đặt cọc giữa bạn và anh A có thỏa thuận nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và tiền lãi. Lúc này bạn sẽ phải trả cho anh A 10 triệu vầ cùng với số tiền lãi mà 2 bên đa thỏa thuận.

Trường hợp 2: trong hợp đồng đặt cọc giữa bạn và anh A không có thỏa thuận nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì bên nhận đặt cọc phải trả thêm cho bên đặt cọc một khoản tiền lãi thì bạn sẽ không phải trả cho anh A tiền lãi.

Tuy nhiên, khi bạn không giao kết hợp đồng với anh A nữa bạn đã trả lại cho anh A số tiền đặt cọc cùng với số tiền lãi mà chị B yêu cầu bạn phải trả cho gia đình anh A. Do vậy trong trường hợp này anh A sẽ không có căn cứ để kiện bạn ra tòa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê