Đến bây giờ ( đã cách mấy tháng) họ mới liên lạc cho em nói em thanh toán còn thiếu 188.000đ. Và em có nói với họ là để em xem lại hợp đồng vì sao lại thiếu và em sẽ thanh toán số tiền (nếu còn thiếu) trong vài ngày tới. Do dạo trước em sống và làm việc ở thành phố nên mọi việc thanh toán hay chuyển khoản dễ dàng hơn. Nhưng nay em về quê nên mọi việc chuyển khoản hay đi thanh toán rất xa và em lại đang mới vừa sinh con nhỏ nên không thể đi được. Em cũng đã nói lại với họ như thế và em đã chuyển khoản thanh toán số tiền còn thiếu 188.000đ cho họ vào khoảng 1 tuần sau đó. Nhưng đến bây giờ họ lại gọi điện cho em nói em vẫn chưa thanh toán đủ và phải nộp cả tiền lãi những ngày em trả chậm cái số tiền 188.000đ kia. Tức là em còn thiếu của họ 188.000đ trong vòng khoảng 1 tuần mà họ đã tính lãi lên thêm 250.000đ nữa. Em thật sự rất bức xúc. Em có nói với họ là tôi đã thanh toán đủ hết và tôi sẽ không trả thêm cái tiền lãi anh/chị tính thêm kia vì lỗi là do bên anh/chị. Tôi đã tất toán xong cách đây hàng mấy tháng nhưng bên các anh/chị cũng không thèm liên lạc với tôi xem đã nhận được chưa, đủ hay thiếu để tôi còn biết. Giờ cách hàng mấy thág anh/chị mới báo cho tôi, trong khi tôi mới sinh con và đang ở quê chưa có tjan để đi thanh toán luôn được thì anh/chị quay sang tính lãi, trong khi đó thiếu có 188.000đ mà tính cả lãi lên thành hơn 400.000đ chỉ trong vòng mấy ngày. Em thực sự rất bức xúc ạ. Anh/chị cho em hỏi là em chỉ thanh toán cho họ số tiền mà em còn thiếu thôi, và em không trả cái số lãi mà họ tính lên kia thì có đúng không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1 Căn cứ pháp lý.

 

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Trong trường hợp này bạn phải xác định rõ lại là khoản tiền 188.000 đồng từ đâu ra. Do bạn trả chậm tiền lãi, tiền gốc, hay là tiên gì ? Trong trường hợp bạn đã xác định là còn nợ lại công ty Y là 188.000 đồng.  và bạn đã trả chập đổi với hợp đồng và bị tính thêm khoản tiễn lãi quá hạn với mức lãi xuất cơ bản do ngân hàng công bố hiện nay là 13,5% (9x150%) và trong vòng 1 tháng sẽ là 1,125% 

Tùy theo hợp đồng mà bạn đã ký với công ty Y về khoản phạt vi phạm quá hạn quá là bao nhiêu.

VD: họ tính với lãi xuất tối đa là 13,5%/ năm thì số tiền bạn phải trả cho công ty y tối đã  số lãi của 188.000 trả chậm trong 1 tuần là 188,000x1,125%/30x7 =4935 đồng do vậy số tiến bạn phải trả cho công y là 188,000+493.5=188,493.5 đồng. 

Còn với số tiền 250.000 mà phí công ty Y yêu cầu bạn thanh toán cho số tiền trả chậm 188.000 đông kìa là không có căn cứ pháp luật. do vậy bạn không cần phải thanh toán số tiền này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự. 

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?