Gia đình người phụ nữ đó không can ngăn mà còn hùa vào theo. Tôi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này cho tổ dân phố nhưng cũng chỉ nhắc nhở qua loa hôm sau sự việc vẫn tiếp diễn. Xin luật sư tư vấn cho tôi biện pháp, chế tài nào để khắc phục sự việc này. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự Công ty luật Minh Khuê.

Không tuân thủ quy định gây mất vệ sinh chung ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Nội dung trả lời

Xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Dựa theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Nội dung trả lời:

Căn cứ Điều 37 Bộ luật dân sự 2005: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc người phụ nữ nói những lời xúc phạm đến gia đình bạn là vi phạm pháp luật. Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 163/2013/nđ-cp thì người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Do đã cảnh cáo nhiều lần mà vẫn tái phạm, người phụ nữ trên sẽ bị phạt tiền.

Ngoài ra, với hành vi đổ rác thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng sức khoẻ của những người xung quanh sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại  điểm a Khoản 2 Điều 7 Nghị định 163/2013. 

Với trường hợp của bạn, vì là hàng xóm sống cùng nhau nhiều năm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng biện pháp thoả hiệp để giữ tình làng nghĩa xóm. Bạn nên nhẹ nhàng góp ý với hàng xóm, phân tích đúng sai và nêu rõ những tác hại do hành động của họ gây ra. Việc không sửa đổi hành vi có thể dẫn đến việc bị phạt vi phạm theo pháp luật cũng như ảnh hưởng đến thanh danh của chính họ. Nếu họ vẫn tiếp tục tái phạm, bạn hãy gửi đơn đề nghị lên cơ quan công an cấp huyện để được giải quyết. Xin cảm ơn!

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Câu trả lời có tính chất tham khảo, nếu có sai sót kính mong quý khách hàng phản hồi lại cho luật Minh Khuê!

       Trân trọng.

Bộ phận tư vấn luật dân sự!