Tới đây thì em nhận được thông tin là trong quyết định của công an Phú Nhuận thiếu dung tích xi lanh, màu sắc và giấy ủy quyền (quyết định là do cấp phó ký) em có mang giấy tờ tới phòng tài chính kế hoạch yêu cầu bổ sung thì nhận được thông tin là xin dấu xác nhận của nơi đăng ký và em mang giấy tờ về nơi đăng ký xin xác nhận thì không được và em nhận được câu trả lời là quyết định bên nào làm thiếu thì bên ấy bổ sung. Em đành mang giấy tờ tới Phòng tài chính kế hoạch thì cũng nhận được câu trả lời tương tự và rồi em quay lại nơi đăng ký xin lại xác nhận thì cũng nhận được câu trả lời dứt khoát là không được. Sau đó em mang giấy tờ tới công an quận Phú Nhuận thì trả lời là đem qua Phòng tài chính kế hoạch. Em không biết phải làm sao trong khi em là người mua. Em muốn xin luật sư tư vấn cho em phải làm sao để em được giải quyết đi đăng ký? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.V

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Không xin được giấy đăng ký xe do thiếu thông tin ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê, về vấn đề mà bạn thắc mắc, chúng tôi xin được giải đáp và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, Phòng tài chính kế hoạch của quận Phú Nhuận là nơi đã bán xe cho bạn, còn Phòng cảnh sát Giao thông tỉnh Nam Định là nơi bạn muốn tiến hành thủ tục đăng ký lô xe máy mới này. Về trách nhiệm của cơ quan thực hiện việc đăng ký xe, Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định:

"Điều 5. Trách nhiệm của cơ quan và cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe

1. Thực hiện đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến công tác đăng ký xe. Nghiêm cấm quy định thêm các thủ tục đăng ký xe trái quy định tại Thông tư này.

2. Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe phải kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tế xe, nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận, giải quyết đăng ký xe.

Trường hợp hồ sơ không bảo đảm thủ tục quy định thì phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe) và chịu trách nhiệm về sự hướng dẫn đó."

Do đó, Phòng cảnh sát giao thông tỉnh Nam Định chỉ có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ đăng ký xe cho bạn khi bạn đã có đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định. Nếu hồ sơ bạn nộp không đảm bảo đúng thủ tục thì bạn cần phải về nơi đã bán xe cho bạn là Phòng tài chính kế hoạch quận Phú Nhuận xin bổ sung giấy tờ thông tin như Phòng cảnh sát giao thông đã hướng dẫn trước đó. 

Vì Phòng tài chính kế hoạch là nơi đã bán xe cho bạn nên buộc phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các thông tin về lô xe mô tô đã bán cho bạn, bạn cần đến Phòng tài chính kế hoạch này để yêu cầu được giải quyết sớm nhất có thể, đảm bảo quyền lợi cá nhân cho mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.